Bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứ trong dị


Bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh, cấp cứ trong dịp 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán Dinh Dậu 2017

Thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 17/12/2017 về việc tăng cường công tác quản lý điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và theo công văn số 359/VPCP-TH ngày 13/01/2017 của Văn phòng Chính phủ, và Chỉ thị số 02/CT-BYT ngày 11/01/2017 về việc bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế đã có văn bản Công văn số 35/KCB-QLCL ngày 11/01/2017 chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh Thành phố, Y tế ngành tăng cường công tác khám chữa bệnh, cấp cứu phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

I. Công tác chuẩn bị theo nội dung Công văn số 35/KCB-QLCL ngày 11/01/2017.

1) Đảm bảo công tác thường trực khám chữa bệnh, cấp cứu, không để người bệnh đến bệnh viện không có người khám chữa bệnh: Có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trực theo

4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm hoạ, tai nạn hàng loạt; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

2) Chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

3) Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, không để người bệnh thiếu thuốc, dịch truyền, máu, chế phẩm: Bảo đảm dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh (Tổng lượng máu còn dự trữ tại các bệnh viện trước khi nghi Tết là 7.973 lít). Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

4) Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết: đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã.

5) Thường trực công tác báo cáo tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, đánh nhau, ngộ độc trong dịp Tết nhằm chủ động giám sát kịp thời diễn biến bất thường: 1.300 đơn vị, thông qua hệ thống báo cáo trực tuyến Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cũng như Sở Y tế 63 tỉnh thành chủ động nắm bắt tình hình để tổng hợp tình hình báo cáo Chính phủ.

Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch kiểm tra thường trực Tết, thành lập một số Đoàn kiểm tra do Lãnh đạo Bộ Y tế làm trưởng đoàn cùng các Cục Vụ liên quan đi kiểm tra công tác thường trực Tết và chúc Tết cán bộ, viên chức các bệnh viện và người bệnh tại một số bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế.

Lãnh đạo UBND, SYT các tỉnh thành đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra đi thăm, kiểm tra và chúc Tết cán bộ y tế và người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh tại từng địa phương.

Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh), Sở Y tế các Tỉnh/TP và các bệnh viện đã phân công Lãnh đạo, chuyên viên thường trực báo cáo hàng ngày kịp thời các diễn biến đột xuất và tổng hợp báo cáo tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu hàng ngày về Văn phòng Bộ, Văn phòng Chính phủ.

II. Kết quả bảo đảm công tác khám chữa bệnh cấp cứu 7 ngày Tết tính từ 7 giờ sáng ngày 26/01/2016 đến 7 giờ sáng ngày 02/02/2017.

Theo báo cáo của các bệnh viện Trực thuộc Bộ, chủ quản và các bệnh viện trực thuộc 63 Sở Y tế, Cục Y tế Bộ Công An, Cục Y tế Bộ Giao thông Vận tải, tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc  7 ngày Tết Đinh Dậu như sau:
Kham chua benh 7 ngay Tet Dinh Dau 2017
1. Thường trực khám, cấp cứu chung
Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế tại Công văn số 35/KCB-QLCL ngày 11/01/2017 về tăng cường công tác khám chữa bệnh, cấp cứu phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Tổng số người bệnh còn lại tại các cơ sở khám chữa bệnh đến 7 giờ sáng ngày 26/01/2017, bắt đầu kỳ nghỉ Tết (ngày 29 tháng Chạp) là 89.321 người bênh. Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 243.126 trường hợp, trong đó: có 159.964 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú, 13.402 trường hợp phải chuyển viện. Thực hiện 16.939 ca phẫu thuật, trong đó 374 trường hợp phẫu thuật chấn thương sọ não. Đỡ đẻ/mổ đẻ thành công đón 22.516 cháu bé chào đời và điều trị khỏi cho xuất viện 109.420 người bệnh. Tổng số người bệnh còn lại tại các cơ sở khám chữa bệnh đến 7 giờ sáng ngày 02/02/2017 kết thúc kỳ nghỉ Tết (Mùng 6 Tết) là 125.663 người bệnh.

Các BV thực hiện tốt thường trực cấp cứu ngoại viện, có 4.984 lượt vận chuyển cấp cứu bằng xe cứu thương của bệnh viện. Lượng máu dự trữ tại bệnh viện trước khi nghỉ Tết là 7.937 lít

2. Khám, cấp cứu Tai nạn giao thông
Tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 41.054 trường hợp (tăng nhẹ so với 7 ngày Tết Bính Thân 2016 là 40.456 trường hợp (Tổng hợp từ số liệu ghi nhận tại khoa khám bệnh các bệnh viện, theo lời khai của người bệnh và người nhà người bệnh, bao gồm nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, chưa loại trừ số liệu trùng lặp do các trường hợp chuyển tuyến 1 trường hợp đến khám tại nhiều bệnh viện).

Trong đó có 12.389 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú, và 3.038 trường hợp phải chuyển tuyến trên điều trị. Tổng số trường hợp tử vong do tai nạn giao thông (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện) là 192 trường hợp.

Ghi nhận một vụ tai nạn nghiêm trọng do lật xe ô tô gần chùa Ba Vàng – Quảng Ninh vào hồi 8 giờ sáng ngày 3 Tết. Trên xe có 29 người: 2 người chết, 27 người bị thương được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ điển Uông Bí, 4 bệnh nhân đã xuất viện, 22 bệnh nhân đang điều trị ổn định tại bệnh viện.

3. Khám, cấp cứu Tai nạn do pháo nổ, chất nổ khác
– Có 143 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ (chưa loại trừ số trùng lặp do chuyển viện). Không có trường hợp tử vong.
– Có 44 trường hợp đến khám, cấp cứu do chất nổ khác (chưa loại trừ số trùng lặp do chuyển viện). Không có trường hợp tử vong.

4. Khám, cấp cứu Tai nạn do đánh nhau
Tổng số ca đến khám, cấp cứu do đánh nhau là 5.675 trường hợp, (so với 7 ngày Tết Bính Thân 2016 là 4.157 trường hợp 28 trường hợp tử vong, có 619 trường hợp đã xác định nguyên nhân do rượu bia.

5. Khám, cấp cứu Ngộ độc thức ăn
Tổng số ca khám Rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn và rượu là 3.199 trường hợp trong đó 808 trường hợp được xác định nguyên nhân do bia rượu. Không có tử vong (ngoại trừ 1 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ). Không có báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm.

Ngày 02/02/2017 tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã trở lại hoạt động động bình thường phục vụ nhân dân những ngày đầu Xuân Đinh dậu 2017.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế trân trọng cảm ơn các đơn vị đã thực hiện tốt bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn ngộ độc, và thường trực báo cáo số liệu hàng ngày kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Phụ lục 1: Danh sách các Sở Y tế báo cáo hàng ngày qua email qlbv.vn@gmail.com, và bằng văn bản (đang cập nhật)

Phụ lục 2: Danh sách các bệnh viện báo cáo trực tuyến theo ngày (đang cập nhật)

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Sức Khỏe
GoodBrains

GoodBrains

Sức Khỏe
1
Viêm Xoang Kim Hòa

Viêm Xoang Kim Hòa