Bé 20 ngày tuổi ngưng thở chỉ vì mẹ cho đi tắm ngay sau k

Bé 20 ngày tuổi ngưng thở chỉ vì mẹ cho đi tắm ngay sau k

Đó là trường hợp của một bé gái 20 ngày tuổi, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP.HCM).


Theo lời người thân kể lại, sự việc trên xảy ra vào sáng 10-10, khi bé vừa bú bình no thì được mang đi tắm ngay lập tức.


Sau khi bé ngưng thở, mẹ và người nhà chở em đến một nhà thuốc gần đó cấp cứu nhưng không thành công nên tiếp tục chuyển bé đến phòng khám GB (huyện Bình Chánh) chữa trị.
BS Cao Văn Tuân, người trực tiếp điều trị cho bé gái cho biết, khi đến phòng khám, bệnh nhi đã qua “thời gian vàng” trong cấp cứu. Bản thân người mẹ vì quá thương con mà mất bình tĩnh và bấn loạn, chỉ biết nằm khóc mà không xử trí ngay lúc đầu cho cháu bé.


Xác định tình trạng khẩn cấp của bệnh nhi, BS Tuân đã tiến hành xử lý khẩn cấp, khơi thông đường thờ cho cháu bé. Rất may sau khi cấp cứu, bé gái đã qua cơn nguy kịch, mặt dần trở lại hồng hào. Bệnh nhi sau đó được chuyển tiếp đến BV Nhi đồng Thành phố để theo dõi tình trạng viêm phổi có xảy ra sau sặc sữa hay không.
Theo BS Tuân, trong trường hợp này, việc tắm cho trẻ ngay sau khi ăn no là một thói quen sai lầm mà phụ huynh mắc phải.


“Tắm ngay lập tức sau khi ăn làm các mạch máu giãn nở, lưu lượng máu đổ vào da nhiều hơn, đồng thời máu cung cấp cho hệ tiêu hoá giảm, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, sau khi ăn dạ dày của bé đã được mở rộng, đi tắm ngay lập tức có thể dễ dàng dẫn đến nôn mửa. Vì vậy, việc tắm rửa thường được thực hiện trong vòng 1-2 giờ sau khi cho con ăn là thích hợp nhất”- BS Tuân phân tích.


Bác sĩ chỉ cách sơ cứu trẻ khi bị sặc sữa sau khi bú hoặc đang tắm


Hãy đặt trẻ nằm sấp, úp trên cẳng tay của bạn, đầu của trẻ hơi chúc xuống phía dưới, sau đó vỗ nhẹ vào lưng của trẻ từ 5 -7 cái để tống dị vật đang mắc ở cổ họng của trẻ ra ngoài.


Nếu không hiệu quả, xoay mặt bé về cánh tay kia của bạn, nhìn vào trong miệng bé, nếu thấy dị vật hãy lấy một ngón tay móc dị vật đó ra ngoài. Nên nhớ không nên chọc quá sâu vào trong cổ họng của trẻ, bởi nó có thể gây ra tổn thương.


Trong trường hợp dị vật vẫn không ra, hãy đặt bé nằm nguyên ở tư thế đó, dùng hai ngón tay đặt lên phần nửa dưới xương ức của trẻ và ấn mạnh xuống khoảng 3 giây một lần. Cách này sẽ tạo ra cơn ho nhân tạo để dị vật có thể bị tống ra ngoài khi bé ho.


Nếu như tất cả các cách trên đều không hiệu quả, dị vật vẫn không được tống ra ngoài, bạn hãy đặt trẻ nằm ngửa, đặt hai ngón tay lên phần phía dưới của xương ức ấn 5 lần liên tiếp.


Sau đó đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kiểm tra, thăm khám.

(NS – Tổng hợp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure