10 bệnh nhân trong sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đ?


10 bệnh nhân trong sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình được ra viện

Sáng ngày 8/6, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức gặp mặt báo chí chia sẻ thông tin về quá trình điều trị, chăm sóc 10 bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị trong đêm 29/5.

Đại diện Bộ Y tế có PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh. Về phía BVBM có GS.TS Phạm Minh Thông – Phó Giám đốc, CN. Nguyễn Ngọc Hiền – Phó giám đốc, TS. Dương Đức Hùng – Trưởng phòng KHTH, GS.TS Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa HSTC cùng Lãnh đạo các đơn vị có liên quan. Bên cạnh đó còn có đại diện của Sở y tế Hòa Bình và BVĐK tỉnh Hòa Bình đã về tận nơi để đón 10 bệnh nhân của mình về. Đặc biệt, sau 10 ngày điều trị tại BVBM: Khoa Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu, Khoa Thận tiết niệu và Trung tâm Chống độc, đến nay toàn bộ 10 bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm đánh giá tổng thể và đều được xác định đã hoàn toàn ổn định, có thể trở về chế độ lọc máu chu kỳ như trước đây.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai tặng hoa tiễn 10 bệnh nhân ra viện

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý KCB đã biểu dương những nỗ lực của Ban giám đốc và các thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai trong việc hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình giải quyết và khắc phục sự cố. Đồng chí Cục trưởng chia sẻ: “Việc quyết định đưa 10 bệnh nhân về BVBM ngay trong đêm 29.5, rạng sáng ngày 30.5 là một quyết định đúng đắn. Hôm nay, 10 bệnh nhân đã được ra viện với sức khỏe ổn định, chúng tôi cũng thấy nhẹ lòng”.

Trong thời gian điều trị tại đây, các bệnh nhân được điều trị tích cực bởi các chuyên gia giỏi với những trang thiết bị tốt nhất. Hiện sức khoẻ các bệnh nhân đã ổn định và đủ điều kiện xuất viện. 10 bệnh nhân này sẽ tiếp tục được điều trị lọc máu chu kỳ tại BVBM theo liệu trình trước đây trong thời gian Khoa Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hoà Bình ổn định và hoạt động trở lại.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết thêm: “Tối 29/5 khi tôi trực tiếp có mặt tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và đã cùng các bác sĩ đưa ra 4 quyết định cực kì khó khăn, có lẽ là khó khăn nhất trong cuộc đời công tác của tôi tính tới thời điểm này.

Theo đó, 4 quyết định được PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ là: Đóng cửa nguyên đơn Thận nhân tạo để phục vụ công tác điều tra; Đi thăm từng bệnh nhân, tới từng giường bệnh để sàng lọc bệnh nhân với nguyên tắc xử lý tại chỗ. Có 02 bệnh nhân nặng, quyết định chuyển ngay 10 bệnh nhân về bệnh viện Bạch Mai an toàn trong đêm 29/5; Quyết định thứ 3 là đưa hơn 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ vào ngày hôm sau về những nơi nào có thể lọc máu; Quyết định thứ 4 là ổn định bệnh viện để tiếp tục điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân ở các khoa phòng khác.

Hiện nay, hơn 100 bệnh nhân lọc máu chu kỳ của Hòa Bình được lọc máu tại bệnh viện Đa khoa Thành phố Hòa Bình và các bệnh viện trong thành phố Hà Nội sức khỏe đều tốt.

Bộ Y tế cũng đang tập trung khắc phục sớm sự cố để đưa hơn 100 bệnh nhân này về trên Hòa Bình, tiếp tục được lọc máu chu kỳ vì thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng tới người bệnh nhân, giảm chi phí cho bệnh nhân khi họ và gia đình phải về Hà Nội.

Tuy nhiên, để đơn nguyên đi vào hoạt động thì phải chấm dứt điều tra và tìm rõ nguyên nhân, khắc phục sự cố.

GS.TS Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVBM cho biết, chỉ sau 2 ngày chuyển về đây, về cơ bản 10 bệnh nhân đã nhanh chóng ổn định. Trong đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Thiều (45 tuổi) chuyển về trong tình trạng khá nặng, các chỉ số trong máu diễn biến bất thường, phải lọc máu liên tục, nhưng sau đó các chỉ số cũng dần ổn định, bệnh nhân được chuyển sang chế độ lọc máu chu kỳ. Mặc dù vậy, Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo tiếp tục giữ các bệnh nhân lại theo dõi, làm đầy đủ các xét nghiệm để đánh giá tổng thể trước khi cho bệnh nhân ra viện.

                                GS.TS Phạm Minh Thông – Phó giám đốc BVBM tiễn 10 bệnh nhân về Hòa Bình.

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết thêm, 10 bệnh nhân sự cố tai biến chạy thận ở Hoà Bình sức khoẻ đã ổn định. Hôm nay Bệnh viện cũng có chuyến xe đưa họ trở lại Hoà Bình. Sau khi trở về địa phương, các bệnh nhân này sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai.

Cũng theo GS.TS Phạm Minh Thông, hiện cũng đang có các chuyên gia của BV Bạch Mai tham gia họp Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hoà Bình. Đoàn chuyên gia khác tham gia hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa TP Hoà Bình trong việc chuẩn bị lắp đặt, vận hành 10 máy chạy thận nhân tạo, để sớm phục vụ hơn 100 bệnh nhân không còn phải di chuyển từ Hoà Bình về Hà Nội lọc máu chu kỳ. Các bệnh nhân này sau khi trở về Hoà Bình sẽ tiếp tục được lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai.

Trao đổi với phóng viên báo chí bên lề buổi họp báo tại BV Bạch Mai, ông Hoàng Đình Khiếu- Phó gíam đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình – người được cử xuống BV bạch Mai để đón 10 bệnh nhân chạy thận về Hòa Bình cho biết, để tổ chức lại đơn nguyên Thận nhân tạo tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cần có nhiều thời gian để tổ chức lại hệ thống cho thật ổn định, với sự giúp đỡ của BV Bạch Mai đảm bảo an toàn. Hiện tại BV đa khoa Thành phố Hòa Bình đang có 9 máy lọc thận, nếu có thêm 10 máy sẽ đáp ứng được cho hơn 100 bệnh nhân khi chạy 3-4 ca.

Hiện tại, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cũng đã quyết định bác sĩ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc thường trực BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình tạm điều hành bệnh viện thay cho TS Trương Quý Dương – Giám đốc BV đang bị tạm đình chỉ công tác hai tuần để điều tra…

Lê Hảo.

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Sức Khỏe
Aussamin 500mg

Aussamin 500mg

Sức Khỏe
Supodatin

Supodatin