Bộ Y tế và Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) hợp tác chuyển g


Bộ Y tế và Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) hợp tác chuyển giao hướng dẫn chuyên môn cho hệ thống khám chữa bệnh Việt Nam

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ) đã tổ chức Hội thảo chuyển giao các hướng dẫn chuyên môn của Tạp chí Y khoa Anh Quốc cho hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam.Tham dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ngài Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, BS. Denis Mishulin, Trưởng ban Đào tạo, Cơ quan Giảm thiểu các Mối Đe dọa Quốc Phòng Hoa Kỳ (DTRA)- Bộ Quốc phòng Mỹ; Ngài Patrick Spencer, Trưởng ban điều hành Tạp chí BMJ, Bà Mitali Wroczynski, Trưởng ban đối tác chiến lược, Tạp chí BMJ cùng đại diện lãnh đạo Cục quản lý Khám, chữa bệnh, lãnh đạo các bệnh viện, các chuyên gia y tế đến từ các bệnh viện trung ương và Hà Nội.

Tại Hội thảo, Cục quản lý Khám, chữa bệnh và Tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ)  đã công bố Chương trình Tập huấn Hỗ trợ Quyết định Lâm sàng (CDS)  với mục tiêu  cải thiện việc phát hiện, chẩn đoán và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Anh và Hoa Kỳ trong nâng cao trình độ chuyên môn cho các bác sỹ tại Việt Nam.  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết, hiện ngành y tế Việt Nam có trên 1.300 bệnh viện, 250.000 giường bệnh, với hơn 150 triệu người bệnh ngoại trú và 15 triệu người bệnh nội trú. Do đó, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, các cán bộ y tế phải không ngừng nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Bộ Y tế đã xây dựng 28 Hội đồng chuyên khoa, xây dựng hàng ngàn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh; xây dựng được trên 17.000 danh mục kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu như phẫu thuật tim, ghép tạng, phẫu thuật nội soi rô bốt….. Mặc dù vậy, các cán bộ y tế vẫn cần phải tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật kiến thức y khoa tiên tiến trên thế giới.

Ngài Giles Lever, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

Chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh (QLKCB) và Tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ) sẽ góp phần trao đổi kiến thức chuyên môn y tế để nâng cao năng lực của bác sĩ Việt Nam về phát hiện, giám sát và báo cáo bệnh với trọng tâm là kiểm soát hoàn toàn các tác nhân gây bệnh đặc biệt nguy hiểm.; Tăng cường khả năng của bác sĩ Việt Nam đối với việc phát hiện bệnh bằng cách cung cấp công cụ trợ giúp quyết định chẩn đoán lâm sàng (viết tắt là CDS: Clinical Decision Support)của BMJ.”

 

Một số hình ảnh tại hội nghị

Chương trình CDS cung cấp cho các chuyên gia y tế những công cụ và nguồn thông tin thực chứng trực tuyến, bao gồm BMJ Best Practice (Thực hành Tốt Nhất của BMJ) và BMJ Learning (Học Tập tại BMJ). Hai phần này bao trùm thông tin của hơn 90% tình trạng bệnh lý thường gặp nhất trong chăm sóc sơ cấp và thứ cấp. Các bác sĩ sẽ được truy cập trực tuyến, ngoại tuyến và di động tới hơn 1.000 chủ đề hỗ trợ quyết định lâm sàng, và hơn 800 học phần trực tuyến. Phần lớn nội dung sẽ được dịch sang Tiếng Việt.

Chương trình sẽ giúp giải quyết các bệnh phải khai báo quốc gia, bao gồm các bệnh truyền nhiễm như Cúm Gia cầm,  HIV, Lao kháng đa thuốc và Sốt rét Bệnh Than và, các bệnh đáng lo ngại khác….. Bên cạnh đó, nội dung bao phủ toàn diện của chương trình cũng sẽ hỗ trợ các ưu tiên y tế hàng đầu ở Việt Nam, bao gồm: đột quỵ, bệnh tim, bệnh nghẽn phổi mạn tính, tiểu đường, cao huyết áp và nhiều bệnh không truyền nhiễm khác.

Bà Mitali Wroczynski, Trưởng Bộ phận Đối tác Chiến lược tại BMJ  khẳng định: “Với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và Cục quản lý Khám, chữa bệnh, BMJ không chỉ   thiết lập một chương trình tập huấn và hỗ trợ quyết định lâm sàng toàn diện và bền vững giúp giải quyết các ưu tiên về y tế ở Việt Nam mà còn hỗ trợ việc tiếp tục phổ biến kiến thức y tế và phát triển chuyên môn hướng tới một môi trường an toàn và được bảo vệ khỏi các mối đe dọa của bệnh truyền nhiễm.

Tạp chí Tạp chí Y học Vương quốc Anh (BMJ) có lịch sử 200 năm và là thành viên của Hiệp hội Y khoa Anh quốc.

BMJ Best Practice (Thực Tiễn Tốt Nhất của BMJ) là một công cụ hỗ trợ quyết định trực tuyến cho phép các bác sĩ truy cập nhanh chóng và dễ dàng tới các thông tin mới nhất khi đưa ra quyết định chẩn đoán và điều trị. Được cập nhật hàng ngày, công cụ này vận dụng các nghiên cứu thực chứng, hướng dẫn, và ý kiến chuyên gia mới nhất để đưa ra hướng dẫn từng bước về chẩn đoán, tiên lượng, điều trị, và phòng ngừa.

BMJ Learning (Học Tập tại BMJ) là một nguồn thông tin học tập trực tuyến đem lại cho các chuyên gia y tế cách thức kiểm nghiệm kiến thức của mình và cập nhật thông tin về những tiến triển mới nhất trong y khoa một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó có hơn 1.000 học phần thực chứng, được các chuyên gia y tế khác bình duyệt trên 70 lĩnh vực chuyên môn.

Lê Hảo.

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Sức Khỏe
Prostate Health Management Lalisse 100 viên

Prostate Health Management Lalisse 100 viên

Sức Khỏe
Cevinton Forte with Vinpocetin – Citicoline

Cevinton Forte with Vinpocetin – Citicoline