Cảnh báo: Đặt những vật này vào ngăn đá có ngày phát n

Cảnh báo: Đặt những vật này vào ngăn đá có ngày phát n

 Bảo quản thực phẩm bằng cách cho vào tủ lạnh dường như là việc làm quá đỗi bình thường, nhất là vào những ngày lễ Tết lại cần chuẩn bị nhiều hơn nữa. Nhưng các chị em có biết không phải loại thực phẩm nào cũng được để vào trong tủ lạnh đâu, đặc biệt là ngăn đá.

Dưới đây là 3 món đồ tuyệt đối không được để vào ngăn đá tủ lạnh vì có thể phát nổ vô cùng nguy hiểm, mà hầu hết nhà nào cũng mắc phải:
 
1. Nước uống có ga
 
 
Nước ngọt bảo quản trong tủ lạnh là một việc vô cùng bình thường, nhưng đó chỉ là ở ngăn mát. Còn để ở ngăn đá tủ lạnh thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. 
 
Đặt đồ uống có ga vào ngăn đá là một trong những sai lầm khiến tủ lạnh phát nổ rất nhiều người mắc phải. Theo các chuyên gia, các lon nước có ga rất nhạy cảm với nhiệt độ, quá nóng hay lạnh đều có thể biến nó thành "bom" và phát nổ dữ dội.
 
Hầu hết các loại nước ngọt có ga đều chứa một lượng carbon dioxide. Khi chúng ta để vào ngăn đá tủ lạnh thì nước ngọt sẽ kết tinh lại và chỉ để lại một khoảng không gian nho nhỏ cho các hạt carbon dioxide mà thôi. Lúc này, chúng sẽ nở ra vì không gian trong lon quá nhỏ hẹp và tạo ra một áp lực vô cùng cao. Nếu không thể giữ được áp lực đó thì chuyện xảy ra tiếp theo đó là lon nước ngọt sẽ phát nổ.

2. Đá khô
 
Cũng tương tự như nước ngọt có ga, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường thì đá khô được sử dụng để tạo hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm đá khô vào nước. Lúc này từ dạng rắn sẽ chuyển sang dạng khí hay còn được gọi là thăng hoa.

Tuy nhiên, nếu để đá khô trong ngăn đông với nhiệt độ thấp hơn -18°C thì sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên với tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide sẽ mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn.
 

Ngoài ra, các chị cũng nên lưu ý rằng tuyệt đối không được dùng tay không để cầm đá khô vì nó có thể gây bỏng lạnh và tê liệt rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu muốn lấy đá khô thì có thể dùng găng tay hoặc kẹp cao su. Còn muốn lưu trữ đá khô thì có thể đựng vào bình styrofoam hoặc các thiết bị làm mát cách điện.

3. Rượu và chất lỏng dễ cháy
 
Đồ uống có cồn như bia hay rượu thường được để trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhưng ngăn lạnh thì không nên chút nào nha các chị. Nhất là những loại đồ uống còn đóng nắp kín vì chúng có thể tạo ra áp suất rất cao dễ dẫn đến phát nổ.
 
4. Đồ thủy tinh
 
Bạn cũng không nên đặt chai nước thủy tinh vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nhiệt độ giảm xuống, nước sẽ dãn nở ra trong khi đó chai nước thủy tinh co lại. Từ đó dễ gây vỡ, nổ chai nước.

Ngoài ra cũng cần lưu ý những điều sau:

– Các chị không nên đặt bất kì thiết bị điện tử nào trên tủ lạnh nếu còn muốn an toàn. Bởi vì nhiệt độ và sóng điện tử của tủ lạnh với các thiết bị điện tử khác nhau nên rất dễ làm hỏng các thiết bị.

– Tuyệt đối không được cạo băng từ ngăn đông, tủ đá bằng một vật sắc nhọn. Bởi chất làm mát trong tủ lạnh là khí isobutane, một loại dễ cháy. Nếu các chị vô tình làm rò rỉ chất này bằng vật nhọn, nó có thể phát nổ đấy
 
 
– Tránh sử dụng các loại hóa chất như bình xịt côn trùng hoặc gel xịt tóc gần tủ lạnh. Lý do là tia lửa điện có thể tạo ra, phản ứng với hóa chất và gây nổ.
 
– Tủ lạnh quá cũ hoặc sửa chữa nhiều lần cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nổ.
 
– Cắm các thiết bị khác chung ổ cắm với tủ lạnh cũng là một nguyên nhân có thể gây ra cháy nổ. Là một thiết bị tiêu thụ điện năng lớn, nếu cắm nhiều thiết bị chung ổ với tủ lạnh rất dễ gây chập điện, dẫn đến cháy tủ lạnh.
 
Vy Vy (TH)
 
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure