Cảnh báo: Sai lầm của mẹ Việt khiến con chưa kịp lớn ?

Thừa cân béo phì đem lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ, là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, tim mạch, ung thư… Tuy nhiên, người Việt Nam vẫn chưa quan tâm nhiều đến nguy cơ từ căn bệnh này đem lại. 

Đặc biệt hiện nay, tình trạng béo phì ở trẻ em ngày càng tăng cao. Theo con số thống kê, từ năm 1980 đến 2013, tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng 27,5% ở người lớn và 47,1% ở trẻ em.
 
 
 
Tình trạng trẻ em béo phì ngày càng gia tăng.
 
 
Tại Việt Nam, con số thống kê ở Hà Nội cho thấy, thừa cân, béo phì của trẻ em ở trường mầm non thuộc quận Đống Đa là 21,1%, Ba Vì 7,6%. Năm 2003 tại Đống Đa, thừa cân béo phì ở trẻ 4 – 6 tuổi là 2,5%, học sinh tiểu học là 7,6%. Tại TP. HCM tỷ lệ thừa cân là 17,8%, béo phì 3,2%.
 
TS Bùi Thị Nhung trưởng khoa dinh dưỡng học đường, viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết khi điều tra hỏi 600 bà mẹ ở thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng thì hầu như các bà mẹ đều thích con bụ bẫm hơn, hình ảnh béo béo, tròn tròn là tốt cho trẻ. 
 
Khi nhóm nghiên cứu dựa vào các tỷ lệ để xác định thừa cân béo phì thì chỉ có 2% số trẻ thiếu cân nhưng khi điều tra bảng hỏi lại bố mẹ thì có tới 46% số phụ huynh đánh giá con mình thiếu cân.
 
Với những bà mẹ có con bị thừa cân chỉ đánh giá mức độ bình thường. Bà mẹ có con béo phì đánh giá con mình chỉ thừa cân. TS Nhung cho biết, hầu hết cá bậc phụ huynh đều đánh giá thấp hơn 1 mức góp phần gây thừa cân béo phì. 
 
Theo TS. Từ Ngữ – Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho biết, nhiều ông bố, bà mẹ vẫn chưa thực sự quan tâm tới bữa ăn của con mà còn quan niệm ăn để dự trữ sau này cao lên là vừa trong khi đó ở con người không bao giờ dự trữ năng lượng nào ngoài mỡ cả. 
 
 
Béo phì ở trẻ em gây hậu quả khôn lường.
 
TS Ngữ cho biết, 90% béo phì do bữa ăn, bữa ăn cung cấp chất dinh dưỡng nhưng bữa ăn nhiều chất dinh dưỡng quá gây nên thừa cân béo phì đó là những bữa ăn công nghiệp, thực phẩm công nghiệp, nhu cầu ăn thừa nhưng không biết ăn.
 
Béo phì sẽ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe như không dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu – thoái hóa mỡ gan hoặc viêm gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, sỏi mật, đau đầu giả u não cơ học, chứng ngưng thở khi ngủ…
 
Theo ông 5 sai lầm trong bữa ăn hàng ngày của các bậc phụ huynh khiến con mình dễ béo phì là:
 
Thứ nhất: Số bữa ăn trong 1 tuần ở nhà rất ít trong khi đó bữa ăn ở nhà được đánh giá tốt nhất.
 
Thứ hai: Ăn để khoái khẩu, không phải ăn để khoẻ
 
Thứ ba: Dinh dưỡng sai lầm, không quan tâm tới tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ của mình.
 
Thứ tư: Không tập luyện để tiêu bớt năng lượng ăn vào
 
Thứ năm: Dinh dưỡng hiện nay thiếu ăn theo nghĩa …buồn cười đi chợ tống hết vào tủ lạnh, dự trữ đồ ăn lưu cữu.
 
Để can thiệp hiệu quả việc phòng chống béo phì ở trẻ em, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cân đưa ra các mô hình khuyến khích chế độ ăn lành mạnh, cùng với đó tăng cường hoạt động thể lực trong trường học, điều chỉnh cấu trúc bữa ăn, tránh lạm dụng đường và các chất béo.
 
Theo TS. Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, một trong những biện pháp tốt để kiểm soát cân nặng ở trẻ nhỏ là thay đổi lối sống, hành vi. Đó là tăng hoạt động thể lực (thời gian hoạt động ở mức trung bình ít nhất 60 phút/ngày), giảm thời gian tĩnh tại. Trẻ dưới hai tuổi không xem tivi, trẻ lớn hơn thì chỉ được xem tivi dưới 2 giờ/ngày hoặc dưới 14 giờ/tuần. Thay đổi hành vi thông qua việc khuyến khích tự kiểm soát, tự đặt mục tiêu, ngủ: 0-5 tuổi (ngủ đủ 11 giờ/ngày), 5-10 tuổi (10 giờ/ngày), trên 10 tuổi (ngủ đủ 9 giờ/ngày)…
 
Vy Vy (TH)
 

 

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Sức Khỏe
An Cung Ngưu Hoàng Đông Á Hộp Gỗ 1 Viên Hoàn

An Cung Ngưu Hoàng Đông Á Hộp Gỗ 1 Viên Hoàn

Sức Khỏe
Boliveric

Boliveric