Cho trẻ ăn dặm quá nhạt có thể gây phù não, hại thận,

Cho trẻ ăn dặm quá nhạt có thể gây phù não, hại thận,

Theo PGS.TS Hồ Bá Do, Giảng viên cao cấp Học viện Quân y, trào lưu không cho trẻ ăn muối, thậm chí cắt giảm lượng muối dưới mức quy định sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Việc kiêng không ăn muối tuyệt đối chỉ đúng với nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi. Giai đoạn này trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Trong sữa mẹ và sữa công thức đã có lượng muối đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ nhỏ. Khi trẻ tới tuổi ăn dặm thì cần phải được bổ sung theo lượng muối đúng với nhu cầu.

 

1. Hậu quả của việc ăn quá nhạt


Gây phù não


Khi thiếu natri trong cơ thể, áp lực thẩm thấu bên trong và bên ngoài của cơ thể sẽ bị mất cân bằng và khiến nước ngấm vào tế bào, gây hiện tượng phù não.


Ở mức độ nhẹ, trẻ có thể sẽ mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, chán ăn… ở mức độ nặng trẻ có thể biếng ăn trầm trọng, nôn ói, mạch yếu, nhịp tim nhanh, phản xạ chậm. Thậm chí, nguy hiểm hơn trẻ có thể bị co giật, hôn mê, tử vong.

 


 

Ngoài não, các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị phù như tay, chân.


Hại thận


Chúng ta luôn nghĩ rằng, ăn mặn mới hại thận. Nhưng thực tế, ăn quá nhạt cũng hại thận. Ăn quá nhạt làm giảm thể tích máu khiến tuyến yên và tuyến thượng thận phải làm việc nhiều hơn nhằm giữ lại natri trong cơ thể để tăng thể tích máu


Chính vì hoạt động quá nhiều nên trẻ vẫn có nguy cơ bị bệnh về thận.


Tăng huyết áp


Trẻ hoàn toàn có thể bị tăng huyết áp nếu ăn quá nhạt. Nguyên nhân do cơ thể giảm chất lượng lỏng, hoạt tính của hệ thống thần kinh giao cảm và hệ thống renin – angiotensin tăng lên, từ đó khiến trẻ bị huyết áp cao.


2. Muối và cách nêm nếm cho phù hợp


Muối là gia vị không thể thiếu trong nhà bếp, muối không gây hại trừ trường hợp chúng ta ăn muối sai cách như nêm quá nhiều muối.


 

Khi muối đi vào cơ thể sẽ là chất điện giải vô cùng quan trọng, nếu thiếu natri (chất điện giải trong muối) thì cơ thể sẽ không phản ứng sinh hóa và gây ra rối loạn điện giải, rối loạn chất trong cơ thể. Từ đó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề.


Muối phù hợp với tất cả mọi người, ngay cả trẻ ăn dặm cũng có thể nêm muối nếu mẹ nêm nhạt và phù hợp với số tuổi của trẻ. Chỉ có trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ mới không cần ăn muối. Còn lại, hầu hết chúng ta đều có thể ăn muối.


(NS – Tổng hợp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure