Chuyên gia khuyến cáo: Sử dụng thực phẩm chức năng cho tr

Chuyên gia khuyến cáo: Sử dụng thực phẩm chức năng cho tr


Bố mẹ nào cũng muốn con hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh và thông minh. Do đó, các bậc phụ huynh thường tìm đến những thực phẩm chức năng nhằm bổ sung dưỡng chất cho con. Trong đó các sản phẩm thường được sử dụng là canxi, D3, vitamin tổng hợp…


Theo PGS.TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai), dinh dưỡng thông thường với trẻ em cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên việc bổ sung bằng cách nào cho phù hợp thì nhiều phụ huynh đang còn mơ hồ. Nhiều trường hợp phụ huynh cứ nghĩ rằng cho trẻ dùng nhiều thực phẩm chức năng (TPCN) là trẻ sẽ khỏe, không mắc bệnh…nhưng điều đó hoàn toàn sai lầm.

 

PGS.TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai


BS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, TPCN nằm giữa ranh giới thuốc thông thường và thực phẩm, TPCN có mang một vài đặc điểm của thực phẩm và có một vài đặc điểm của thuốc nhưng không phải là thuốc. Vì vậy sử dụng TPCN thế nào để đạt hiệu quả thực sự không phải điều dễ dàng.


BS Dũng nhấn mạnh: “TPCN đắt hơn thuốc nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ bị mất một số tiền rất lớn thay cho việc dùng số tiền ấy để mua thức ăn thông thường như thịt, sữa… cho trẻ”.


Sử dụng thực phẩm chức năng bừa bãi sẽ dẫn đến hậu quả khó lường

 

Theo PGS.TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng, thông thường trẻ nên sử dụng thực phẩm chức năng khi trẻ mắc bệnh mãn tính (ung thư, những bệnh phải chữa dài ngày…); trẻ thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thu qua đường tiêu hoá không đủ.


Tuy nhiên, khi định dùng TPCN cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến thầy thuốc xem con mình mắc bệnh gì, đang thiếu chất gì, từ đó biết được loại TPCN nào đáp ứng tình trạng bệnh lý cũng như dinh dưỡng của con.

 

Sử dụng thực phẩm chức năng cho con không đúng cách sẽ khiến "tiền mất tật mang"


PGS.TS. BS chia sẻ thêm: “Nếu cứ dùng TPCN bừa bãi, vừa tốn tiền mà nhiều khi còn có hại. Tôi thấy trên thị trường có một loại TPCN công thức y như Oresol – là một loại thuốc dùng cho trẻ em bị tiêu chảy, thường được đóng gói để pha thành dung dịch 1000ml, 500ml, 200ml nhằm phù hợp với lứa tuổi.


Đã uống Oresol là phải uống hàng trăm ml trở lên mới có tác dụng bồi phụ nước. Vậy mà loại TPCN trên chỉ đóng gói dạng 10ml. Trong trường hợp trẻ em bị tiêu chảy, mất nước trầm trọng mà lại sử dụng loại TPCN này sẽ không giải quyết được tình trạng mất nước và nguy hiểm đến tính mạng.


Như vậy, TPCN mà lại đóng gói như thuốc, rất dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng dẫn đến nguy hiểm đối với trẻ”.


PGS Dũng cho rằng, về bản chất của TPCN là thực phẩm được thêm vào một số chất vi lượng, vitamin… nên không thể thay thế được việc ăn uống thông thường, càng không thể thay thế thuốc nếu trẻ bị bệnh.


“Tác dụng của TPCN không nhiều, vì thế đừng lạm dụng gây tốn kém. Thêm nữa, nếu vừa dùng thuốc lại vừa sử dụng TPCN sẽ có thể gây gây dị ứng hoặc khiến cho chúng ta quên đi việc bổ sung dinh dưỡng thông thường hoặc quên đi việc uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng quá nhiều loại TPCN kèm với thuốc cũng gây khó khăn cho trẻ khi phải uống quá nhiều”, PGS Dũng nhấn mạnh.


TC (TH)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure