Dịch hạch thể phổi và thể nhiễm khuẩn huyết

Dịch hạch thể phổi và thể nhiễm khuẩn huyết

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn dịch hạch Yerainia pertis gây nên, là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện lâm sàng là tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân kết hợp với viêm hạch bạch huyết, trường hợp nặng hơn có viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết có thể tiên phát hoặc thứ phát.

Bệnh dịch hạch có nhiều thể khác nhau. Dịch hạch thể hạch là thể hay gặp nhất. Ngoài ra có thể gặp một số thể khác như thể phổi, thể nhiễm khuẩn huyết…

Dịch hạch thể nhiễm khuẩn huyết

Có thể tiên phát hoặc hậu phát sau viêm hạch.

Khởi phát đột ngột và kịch liệt ngay vơi triệu chứng sốt cao 40 độ C, đau đầu, nôn nhiều, ỉa chảy, hốt hoảng, vật vã, vã mồ hôi, mê sảng, da niêm mạc tím tái, thở nhanh, đái ít đi, bụng chướng, có thể có xuất huyết. Sau đó rơi vào tình trạng sốc nhiễm trùng nhiễm độc, mạch nhanh nhỏ khó bắt hoặc không bắt được, huyết áp tụt, kẹt, tiếng tim yếu, loạn nhịp, vô niệu, bán mê và hôn mê.

Xét nghiệm:

Máu ngoại vi, dịch họng soi đều thấy vi khuẩn dạng dịch hạch.

Công thức máu: bạch cầu tăng cao, có thể tới 40 – 50 G/L. Tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Ure máu tăng cao

Có biểu hiện của đông máu nội quản rải rác.

Dịch hạch thể phổi

dịch hạch thể phổi
  • Dịch hạch thể phổi tiên phát rất hiếm gặp do tác động của vi khuẩn đến đường hô hấp trên, bệnh xuất hiện dưới dạng viêm phổi thùy và  diễn biến rất cấp tính.
  • Thời gian nung bệnh ngắn: vài giờ có thể đến 2-4 ngày, sau đó sốt cao 40 độ C rét run, mạch nhanh, mệt mỏi, nhức đầu, người bứt rứt khó chịu. Lúc đầu triệu chứng hô hấp chưa rõ, chưa ho nhưng sau 24 giờ thì biểu hiện hô hấp rõ rệt. Bệnh nhân đau tức ngực ngày càng tăng có cảm giác chẹn ngực. Ho từng cơn, khạc nhiều đờm quánh, đôi khi lẫn máu hồng tươi, thở nhanh, tím tái.
  • Triệu chứng thực thể nghèo nàn: gõ phổi bình thường hoặc nghe hơi đục, rì rào phế nang bình thường, ít khi nghe thấy ran nổ ở 2 bên phế trường mà xuất hiện phù phổi. Đôi khi thấy dấu hiệu đông đặc hoặc nghe thấy tiếng cọ màng phổi.
  • X quang phổi: thấy hình ảnh viêm phổi, viêm phế quản phổi hoặc hình ảnh bóng mờ rải rác 2 bên phế trường hoặc có hình bong bóng trông giống như tụ cầu phổi nên dễ chẩn đoán nhầm với viêm phổi do tụ cầu.

Một số biến chứng của dịch hạch:

  • Hạch mũ vỡ ra, loét sâu, hoại tử vùng xung quanh do bội nhiễm
  • Rối loạn tinh thần: mê sảng, ngớ ngẩn, nói ngọng hay quên…
  • Viêm phổi, tràn dịch màng phổi, tràn khí, phù phổi cấp
  • Viêm giác mạc, viêm mủ mắt, viêm mống mắt
  • Suy thận cấp, suy thượng thận
  • Phụ nữ có thai hay bị sảy thai, đẻ non

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: dịch hạch thể phổi và thể nhiễm khuẩn huyết

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure