Lâm sàng dịch hạch thể hạch

Contents

Dịch hạch thể hạch là thể lâm sàng hay gặp nhất của bệnh dịch hạch.

Thời kì nung bệnh:

Trung bình 2-5 ngày, có thể từ 1 đến 15 ngày. Thời kì này hoàn toàn yên lặng.

Thời kì khởi phát:

Bệnh xảy ra đột ngột, bệnh nhân đang khỏe mạnh, tự nhiên thấy mệt mỏi, khó chịu nhức đầu, chóng mặt, đau người, buồn nôn, sốt đôi khi có rét run.

Tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc liên quan đến mức độ nặng nhẹ của bệnh: nhức đầu, vật vã, li bì, mệt lả bệnh nhân thường sốt cao 39 – 40 độ C, đặc biệt đau tại nơi sắp nổi hạch, trường hợp đau nhiều gây cử động khó khăn, hạn chế, nếu đau ít có cảm giác ê ẩm, sờ nắn vào đau tăng lên.

Thời kì toàn phát:

  • Tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc:

Sốt cao 39 – 40 độ C, liên tục hay từng cơn, đôi khi có rét run, ở trẻ nhỏ có thể có co giật. Mặt đỏ, mắt đôi khi đỏ, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi.

Nếu thể nặng người bứt rứt khó chịu, vẻ hốt hoảng, vật vã, kích động, nói lảm nhảm, mất ngủ hoặc đờ đẫn, mê sảng, nôn nhiều, nước tiểu ít.

  • Xuất huyết:

Xuất huyết da và niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng, tử ban. Xuất huyết nội tạng: nôn ra máu, rong kinh, rong huyết.

  • Hô hấp: khó thở nhanh.
  • Viêm hạch bạch huyết:

Viêm hạch khu vực có liên quan đến nơi bọ chét đốt.

Thường xuất hiện vào ngày thứ 1-2 của bệnh sau khi sốt. Nhưng có trường hợp xuất hiện trước khi sốt 6-8 giờ. Tại nơi bọ chét đốt hầu như đã lành cũng có trường hợp vết đốt phỏng tạo nên chứa chất lờ đục trong chứa đầy vi khuẩn dịch hạch kèm theo viêm hạch bạch huyết.

dịch hạch

Vị tí hạch viêm:

Vùng đùi bẹn, hạch nách, hạch cổ, hạch dưới hàm.

Ngoài ra có thể gặp ở một số vị trí khác như vùng dưới mang tai, vùng trước tai, dưới xương đòn.

Đặc điểm của hạch viêm:

Sưng, nóng, đỏ, và rất đau. Lúc đầu hạch nhỏ di động, màu sắc da ở ngoài chưa thay đổi. Sau có hiện tượng viêm quanh hạch, nhiều hạch viêm dính vơi nhau tạo thành khối sau đó chuyển thành màu hơi đỏ tía.

Diễn biến:

Nếu điều trị đặc hiệu sớm, trung bình khoảng sau 7 ngày hạch nhỏ dần lại, hết sốt nhưng hạch đau còn tồn tại trong nhiều ngày.

Nếu không được điều trị: nếu co thể có sức đề  kháng tốt, hạch sẽ hóa mủ, tự vỡ và chảy nước hung đỏ lộn cộn chất hoại tử, khi lành để lại sẹo co rúm.

Phần lớn nếu không được điều trị sẽ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân vật vã, mê sảng, khó thở, vô niệu và tử vong nhanh chóng, trong bệnh cảnh suy tuần hoàn, suy hô hấp, suy thận cấp

coppy ghi nguồn: .http://drugsofcanada.com

link bài viết: lâm sàng dịch hạch thể hạch

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Sức Khỏe
Nano Curcumin Gold

Nano Curcumin Gold

Sức Khỏe
Cerebrain PS

Cerebrain PS