Một số món ăn, bài thuốc cho người bị suy nhược cơ thể

Một số món ăn, bài thuốc cho người bị suy nhược cơ thể


Suy nhược cơ thể là tình trạng bệnh lý kéo dài với những biểu hiện như căng thẳng, lo âu, khó ngủ, mệt mỏi, năng suất làm việc năng giảm… Có người vượt qua trong thời gian ngắn nhưng có người phải chữa dài ngày.

 

Theo y học cổ truyền, suy nhược cơ thể gọi chung là chứng hư lao, hay gặp ở những người sức khỏe suy yếu do bẩm sinh, do dinh dưỡng kém, do lao động quá sức hoặc mắc các bệnh mạn tính, thời kỳ phục hồi sau khi mắc bệnh cấp tính nặng.

 

Chứng hư lao thể thận dương hư thường gặp ở người già lão suy, tiêu chảy mạn tính, suy nhược thần kinh thể hưng phấn giảm.

 

 

Người bệnh có các biểu hiện như sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng gối mỏi yếu, răng lung lay, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần, suyễn, tai ù, đại tiện lỏng về buổi sáng, mạch trầm trì nhược. Phương pháp chữa là ôn bổ thận dương.

 

Một số món ăn tốt cho người bệnh
 
Cá chạch nấu canh
 
Dùng cho người liệt dương, có tác dụng tráng dương, kiện thể.
 
 

Cá chạch 200g, thỏ ty tử 20g, xà sàng tử 8g. Cá làm sạch; dược liệu cho vào túi vải; nấu canh. Ăn trong bữa cơm.

 

Canh tôm cá chạch
 
Dùng cho bệnh nhân di tinh liệt dương.
 

Cá chạch 200g, tôm tươi đã bóc vỏ 100g, gia vị, nước vừa đủ. Đun to lửa cho cá chín rồi đun nhỏ lửa cho nhừ. Ăn vào bữa tối.

 

Thịt bò hầm thỏ ty tử
 

Dùng cho người thận dương hư, hư hàn, lạnh tay chân, ăn kém, đầy bụng, di tinh tảo tiết, liệt dương…

 

 

Thịt bò 200g thái lát, thỏ ty tử 15g, bổ cốt chỉ 15g, tiểu hồi 8g. Ba vị thuốc bỏ trong túi vải xô; thịt bò thêm nước nấu sôi, cho túi thuốc vào, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, vớt bỏ túi bã thuốc, thêm chút rượu ngọt (hoặc rượu và đường trắng), gừng tươi, tương, dầu ăn, om lên là được.

 

Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử

 

Dùng cho người mất sức, suy nhược, đầu váng mắt hoa, đau lưng mỏi gối, tiểu tiện nhiều lần, nam giới di tinh liệt dương hư nhược.

 

Hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g và gia vị (xì dầu, muối, bột ngọt, rượu, dấm, ớt, tiêu, đường trắng). Đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước; hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm kỷ tử và các gia vị khác; om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều.

 

Đậu đũa hầm nhừ
 
 
Dùng cho trường hợp di tinh di niệu.
 

Đậu đũa 50 – 100g hầm nhừ với nước muối lượng thích hợp, ăn khi đói, có tác dụng bổ thận cố tinh.

 

Cháo thận dê lá khởi
 

Dùng cho người thận hư suy giảm tính dục, di tinh liệt dương, đau bại vùng thắt lưng, đau mỏi đầu gối.

 

Lá củ khởi 300g, thận dê 2 đôi, thịt dê 150g, gạo tẻ 50-100g, hành 5 củ. Thận dê và thịt dê làm sạch thái lát, lá củ khởi dùng vải xô gói lại. Tất cả nấu cháo, thêm gia vị, chia ăn trong ngày, ăn nóng.

 

Hải sâm hầm thịt dê
 

Dùng cho người thận hư, liệt dương di tinh, tiểu dắt, người cao tuổi suy nhược, lạnh tay chân.

 

Hải sâm 30g, thịt dê 150g. Hải sâm ngâm nước cho mềm; cả hai thứ đều thái lát thêm gia vị, nấu  súp.

 

Súp lươn thịt lợn
 

Thịt lợn nạc 100g, lươn 200g. Thịt lợn thái lát, lươn tuốt sạch nhớt, bỏ ruột, chặt khúc, thêm gia vị, hầm nhừ hoặc hấp cách thủy. Chia ăn 2 lần, trong 5 ngày.

 

YN (TH)
 
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure