Phụ nữ xưa đối phó với “ngày đèn đỏ” như thế nào?

Phụ nữ xưa đối phó với “ngày đèn đỏ” như thế nào?

Các nhà khoa học nhận định phụ nữ thời xưa ít kinh nguyệt hơn ngày nay vì suy dinh dưỡng. Thời kỳ mãn kinh cũng đến khá sớm, thường vào tuổi 40.

 

Ngay từ thời đồ đá, con người đã bắt đầu có những phát minh sáng tạo độc đáo nhằm giải quyết vấn đề hàng tháng của phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ ở mỗi vùng miền hay nền văn hóa khác nhau lại có những cách giải quyết khác nhau.

 

Sợi cói
 

Điều kỳ diệu là người Ai Cập cổ đại có những bước tiến dài trong việc này. Thời đó, họ đã sáng tạo ra một loại “bảo bối” tương tự như tampone dùng trong kỳ “đèn đỏ” của phụ nữ hiện đại. Chỉ có điều, nguyên liệu tạo nên loại tampone đặc biệt này là sợi cói.

 

 

Trong lịch sử, sợi cói được sử dụng tương đối lâu dài, ít nhất kể từ thế kỷ thứ 10. Phụ nữ sử dụng sợi cói để thấm trong ngày đèn đỏ và sau đó mang đi giặt sạch để tái sử dụng. Nguyên liệu này được sử dụng đến thế kỷ 19 cho đến khi giấy bản và giẻ lau cũ được phát minh.

 

Giấy Papyrus
 

Giấy Papyrus hay còn gọi là giấy cói có màu ngà, nâu vàng, cứng nhưng có thể uốn cong đặc biệt rất bền. Giấy Papyrus được người Ai Cập cổ đại phát minh từ khoảng 4.000 năm trước Công nguyên. Để làm giấy cói mềm dẻo, phụ nữ sẽ ngâm nó trong nước và dính nhiều tờ giấy lại với nhau để làm thành vật liệu thấm hút tốt.

 

Da trâu
 

Bộ lạc Arikira nằm ở phía Bắc Hoa Kỳ đã sử dụng con trâu với rất nhiều công dụng: thịt trâu dùng làm thực phẩm, xương chế thành dao và dụng cụ hay nấu cao, dây cơ dùng làm dây cung và da trâu dùng làm túi, may quần áo và thậm chí cả băng vệ sinh. Da trâu sẽ được ngâm vào nước sau đó cạo bỏ hết lông. Quá trình ngâm và cạo kéo dài đến khi da trâu mỏng, sạch sẽ. Sau đó, da trâu sẽ được phơi khô, hun khói để tăng cường tính mềm dẻo của da. Kết thúc quá trình này, da trâu sẽ vô cùng mềm mại để sử dụng như một chiếc băng vệ sinh.

 

Bọt biển tự nhiên
 

Trong thời cổ đại, phụ nữ ở các vùng duyên hải như Hy Lạp đã sử dụng bọt biển tự nhiên như băng vệ sinh. Bọt biển có tính thấm hút cao tuy nhiên vì không được xử lý đúng cách nên gây ra nhiều hội chứng sốc chất độc.

 

Vỏ cây gỗ tuyết tùng

 

 

 

Vỏ cây gỗ tuyết tùng nghe có vẻ khô cứng, đau rát nhưng những người Mỹ bản địa đã dùng loại vỏ cây gỗ này để làm băng vệ sinh và thậm chí cả tã. Bởi vì đặc tính của loại cây này khá đặc biệt: nhẹ, mỏng và quan trọng hơn cả là nó có tính thấm hút tốt, giữ độ ẩm lâu.

 

Cỏ
 

Cỏ được sử dụng làm băng vệ sinh hoặc miếng đệm ngực ở châu Phi và châu Úc. Ban đầu, đơn giản chỉ là miếng vải đệm cùng cỏ sau đó được cải tiến vải may thành túi. Cỏ được cuộn lại, nhét vào túi vải. Việc sử dụng cỏ không dễ dàng vì một số loại cỏ mềm nhưng có những loại cỏ ngứa, thô, khô hoặc gây đau đớn. Thậm chí đến ngày nay, ở nhiều vùng châu Phi phụ nữ vẫn dùng vải để đối phó với ngày đèn đỏ hàng tháng.

 

Giấy
 

Phụ nữ Nhật Bản dùng cuộn giấy làm băng vệ sinh. Giấy ở Nhật Bản từ xưa đã có độ bền, độ thấm hút đáng kể. Giấy ở Nhật Bản được sản xuất từ năm 800 sau Công nguyên, làm bằng sợi thực vật, nguyên sợi chứ không nghiền nhỏ như cách sản xuất giấy ở phương Tây. Do đó, giấy này có tính thấm hút mạnh và mỏng.

 

Thậm chí là không dùng gì

 

Trong thế kỷ 19 ở châu Âu, phụ nữ theo đuổi và tôn thờ chủ nghĩa tự nhiên. Điều này có nghĩa là sống bản năng như tổ tiên con người. Do đó, họ không sử dụng gì khi đến ngày đèn đỏ hoặc sử dụng vải xô, giẻ lau, ga trải giường…

 

Vải màn, vải xô
 

Đầu thế kỷ 20, vải màn, vải xô dần trở thành “bảo bối” bất khả khuyết của người phụ nữ để giải quyết vấn đề hàng tháng. Thậm chí, trong những năm 1920, vải màn được bày bán công khai tại các cửa hàng bách hóa và quảng cáo trên tạp chí. Để cố định loại nó, người ta dùng kim băng để gài nó vào quần “chip” hoặc nối với dây thắt trên eo. 

 

YN (TH)

  

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure