5 sai lầm của mẹ khi đối phó với bé biếng ăn

5 sai lầm của mẹ khi đối phó với bé biếng ăn

 

1. Cho trẻ đi ăn rong

 

Nhiều gia đình thường áp dụng phương pháp cho trẻ đi ăn rong, trẻ ăn tốt, ông bà cha mẹ hoàn thành nhiệm vụ. Thực chất, khi cho trẻ đi ăn rong, tức là chúng ta dùng ngoại cảnh bên ngoài để trẻ không tập trung vào bữa ăn và nhét cho trẻ ăn một các thụ động.  Tuy vậy, khi ăn thụ động thì não bộ không chỉ huy hệ tiêu hóa hoạt động chủ động, các men tiêu hóa cũng tiết ra miễn cưỡng, dạ dày co bóp miễn cưỡng, dẫn đến hiện tượng trẻ không hấp thu được hết chất dinh dưỡng, cũng không tiêu hóa được hết thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ máy tiêu hóa của trẻ.

 

2. Dùng đồ chơi công nghệ “dụ” bé

 

 

Không ít bà mẹ sử dụng phương pháp đem các loại đồ điện tử như ti –vi, máy tính bảng, smartphone… để khiến bé chịu khó ăn uống hơn. Cách thức này được coi là “con dao hai lưỡi”. Sự hứng thú với những trò chơi điện tử hay video hoạt hình, ca nhạc bắt mắt có thể khiến bé ăn được nhanh và nhiều hơn. Tuy nhiên, việc thiếu tập trung khi ăn uống lại là thủ phạm gây ảnh hưởng tới bộ máy tiêu hóa và sự hấp thụ thức ăn.

 

3. Cho bé uống thuốc kích thích ngon miệng

 

Nhiều phụ huynh hiện nay giải quyết vấn đề chán ăn của con bằng các loại thuốc kích thích ăn ngon tức thời. Những loại thuốc này được bán phổ biến tại các hiệu thuốc, rất thông dụng và dễ mua. Tuy vậy, các bác sĩ nhi khoa từng khuyến cáo, lạm dụng thuốc kích thích cho trẻ không những chẳng chữa được chứng biếng ăn mà còn khiến hệ tiêu hoá của trẻ phụ thuộc vào thuốc.

 

4. Ép trẻ ăn trong sợ hãi

 

Khi thấy trẻ lười ăn, có những phụ huynh vì quá sốt ruột đã nặng lời quát tháo thậm chí đánh mắng với mục đích ép con phải ăn. Thực tế phương pháp này dễ gây phản tác dụng, khiến bữa ăn của trẻ đầy áp lực, và quan trọng nhất là gây ảnh hưởng đến tâm lý bé về lâu dài. Những bữa ăn trong nước mắt còn là nguyên nhân giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể bé.

 

5. Cắt giảm nhóm thức ăn, chỉ cho ăn thịt

 

 

Một số người lại quan niệm rằng ăn ít mà chất còn hơn ăn nhiều. Hiểu sai quan điểm này, có những bà mẹ thấy con lười ăn đã cắt giảm khẩu phần, bữa ăn chỉ còn lại toàn thịt mà bỏ qua các nhóm thực phẩm dinh dưỡng khác, với hy vọng con vẫn sẽ lớn nhanh dù kém ăn.

 

Đây là phương pháp phản khoa học bởi để trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất, thì cần phải nạp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng bao gồm cả đạm từ thịt cá trứng sữa…, chất béo từ mỡ động vật, dầu thực vật, vitamin từ các loại rau xanh, hoa trái.

 

Trẻ biếng ăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân bé biếng ăn do đâu để có giải pháp thích hợp. Bên cạnh đó, các mẹ nên tôn trọng nhu cầu ăn uống của trẻ, không nên ép con ăn quá nhiều, cũng không nên kéo dài thời gian ăn của trẻ quá 30 phút. Mẹ nên chế biến đa dạng món ăn để kích thích thị giác và vị giác của bé. Không nên cho bé ăn vặt quá nhiều bánh, kẹo, sữa… trước các bữa ăn chính. Quan trọng nhất, ông bà cha mẹ nên tạo bầu không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn để giúp trẻ hào hứng, hợp tác với người cho ăn.

Thanh Hương (Tổng hợp)

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure