Thuốc amikacin thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá thuốc tại canhgiacduoc.com?

Nhiều người thắc mắc Thuốc amikacin là loại thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá thuốc tại canhgiacduoc.com? Bài viết hôm nay https://trungtamthuoc.com sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

  • Thuốc ceftazidim là loại thuốc gì?
  • Thuốc calan là loại thuốc gì?
  • Thuốc solumedrol là loại thuốc gì?

Thuốc amikacin là loại thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá thuốc tại canhgiacduoc.com?

Dược lý:

Amikacin sulfat là kháng sinh bán tổng hợp họ aminoglycosid. Thuốc diệt khuẩn nhanh do gắn hẳn vào tiểu đơn vị 30S của ribosom vi khuẩn và ngăn chặn sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Aminoglycosid bị thu giữ và xâm nhập qua màng tế bào là một quá trình phụ thuộc năng lượng ưa khí. Như vậy, hoạt tính aminoglycosid bị giảm nhiều trong môi trường kỵ khí. Aminoglycosid có đặc điểm là có tác dụng hậu kháng sinh, nghĩa là hoạt tính diệt khuẩn vẫn còn sau khi nồng độ thuốc trong huyết thanh đã xuống dưới nồng độ ức chế tối thiểu. Ðặc tính này có thể giải thích hiệu quả của thuốc dùng một lần trong ngày.
Hoạt tính kháng khuẩn của amikacin chủ yếu chống các trực khuẩn Gram âm ưa khí. Thuốc không có tác dụng chống các vi khuẩn kỵ khí và không tác dụng trong môi trường acid hoặc có áp suất oxygen thấp. Thuốc tác dụng hạn chế đối với đa số vi khuẩn Gram dương. Strept. pneumoniae và Strept. pyogenes kháng thuốc mạnh. Amikacin tác dụng hiệp đồng với penicilin để ức chế Strept. faecalis hoặc alpha – Streptococcus, với các penicilin chống Pseudomonas (aztreonam, imipenem, ceftazidim…) để ức chế Pseudomonas, và với metronidazol hoặc các thuốc chống vi khuẩn kỵ khí khác để ức chế các vi khuẩn kỵ khí. Thuốc cũng tác động hiệp đồng với nafcilin hoặc oxacilin để chống Staphylococcus aureus.
Amikacin là một aminoglycosid kháng lại phần lớn các enzym làm bất hoạt thuốc do cả 2 loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương tiết ra. Do đó, thuốc có thể tác dụng trên các vi khuẩn kháng các aminoglycosid khác.

Dược động học

Sau khi tiêm bắp 1 liều đơn 7,5 mg/kg amikacin cho người lớn có chức năng thận bình thường nồng độ đỉnh huyết tương 17 – 25 microgam/ml đạt được trong 45 phút đến 2 giờ. Khi truyền tĩnh mạch cùng liều trong 1 giờ, nồng độ đỉnh thuốc trong huyết tương trung bình 38 microgam/ml đạt ngay sau khi truyền.
Sau khi tiêm, amikacin khuếch tán nhanh vào cơ thể (xương, tim, túi mật, mô phổi, mật, đờm, chất tiết phế quản, dịch màng phổi và hoạt dịch).
Nửa đời huyết thanh là 2 – 3 giờ ở người có chức năng thận bình thường và 30 – 86 giờ ở người có suy chức năng thận nặng. Nửa đời huyết thanh là 4 – 5 giờ ở trẻ nhỏ 7 ngày tuổi đẻ đủ tháng hoặc trên 7 ngày tuổi, 7 – 8 giờ ở trẻ đẻ nhẹ cân 1 – 3 ngày tuổi.
Ở người lớn có chức năng thận bình thường, 94 – 98% liều đơn, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, đào thải không biến đổi qua cầu thận trong vòng 24 giờ.

Thuốc amikacin là loại thuốc gì? chữa trị bệnh gì?

Thuốc amikacin là thuốc kháng sinh có tác dụng:

– Chữa trị các chứng nhiễm khuẩn nặng, đe dọa tính mạng, đặc biệt nhiễm khuẩn chưa biết nguyên nhân hoặc nhiễm khuẩn máu nghi do trực khuẩn Gram (-)
– Nhiễm khuẩn toàn thân, nhiễm khuẩn kị khí, viêm nội tâm mạc
– Có thể phối hợp các thuốc kháng sinh khác như Cephalosporin, Penicilin để trị nhiễm khuẩn

Thành phần của thuốc:

– Amikacin sulfat tương ứng Amikacin……500 mg
– Tá dược vừa đủ 1 lọ

Thuốc amikacin là loại thuốc gì? chữa trị bệnh gì? giá thuốc tại canhgiacduoc.com?

Liều dùng và cách sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc mà gây ra những hậu quả không lường trước.

Đề xuất của thuốc:

– Người lớn và trẻ lớn tuổi, có chức năng thận bình thường:
+ 15 mg/kg/ngày, chia làm các liều bằng nhau để tiêm cách 8 hoặc 12 giờ/lần.
+ Liều hàng ngày không được vượt quá 15 mg/kg hoặc 1,5 g.
– Trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non: + Liều nạp đầu tiên 10 mg/kg
+ Tiếp theo là 7,5 mg/kg cách nhau 12 giờ/lần.
– Hiện nay có chứng cứ là tiêm Aminoglycosid 1 lần/ngày, ít nhất cũng tác dụng bằng và có thể ít độc hơn khi liều được tiêm làm nhiều lần trong ngày.
– Ở người có tổn thương thận, phải định lượng nồng độ Amikacin huyết thanh, phải theo dõi kỹ chức năng thận và phải điều chỉnh liều.
– Đối với người suy thận, có thể dùng các liều 7,5 mg/kg thể trọng, khoảng cách tùy thuộc vào nồng độ creatinin huyết thanh hoặc vào độ thanh thải creatinin.

Những người không nên dùng thuốc:

– Mẫn cảm với thành phần của thuốc
– Phụ nữ mang thai và cho con bú
– Nhược cơ
– Người già, suy thận (cẩn thận)

Những tác dụng phụ không mong muốn:

– Dị ứng, phát ban
– Buồn nôn, tiêu chảy, viêm đại tràng
– Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu

Khi có những dấu hiệu của tác dụng phụ nên đến ngay bệnh viện để chữa trị kịp thời, tránh để lâu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thuốc amikacin giá thuốc tại canhgiacduoc.com?

– Thuốc amikacin có giá 40.000 / lọ (hộp 10 lọ).

Samik Amikacin là thuốc có thành phần hoạt chất là Amikacin (dưới dạng Amikacin sulphat) 500mg, do Samik Pharmaceutical Co., Ltd. sản xuất. Xuất xứ: Korea
Thông tin chi tiết:
Tên thuốc: Samik Amikacin
Tên hoạt chất: Amikacin (dưới dạng Amikacin sulphat) 500mg
Hàm lượng:
Dạng bào chế: Dung dịch tiêm
Tiêu chuẩn: NSX
Quy cách đóng gói: Hộp 10 lọ x 2ml
Số đăng ký: VN-17999-14
Hạn dùng: 24 tháng
Nhà sản xuất: Samik Pharmaceutical Co., Ltd.
Nước sản xuất: Korea
Địa chỉ SX: 374-1 Cheongcheon-Dong, Boopyeong-Gu, Incheon
Công ty đăng ký: Kukje Pharma Inc
Địa chỉ đăng ký: 513-2, Yatab-dong, Bundang-gu, Seongnam-city, Gyeonggi-do

Qua bài viết Thuốc amikacin là loại thuốc gì chữa trị bệnh gì giá thuốc tại canhgiacduoc.com? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

cach dung amikacin thuoc biet duoc
amikacin thuoc nhom khang sinh nao
amikacin thuoc nhom nao
co che thuoc amikacin
gia thuoc amikacin
thuốc amikacin sulfate
thuốc tiêm amikacin
tương tác thuốc của amikacin

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Sức Khỏe
Pharcotinex

Pharcotinex

Sức Khỏe
CalciLife 10ml

CalciLife 10ml