Tránh sai lầm nghiêm trọng

Tránh sai lầm nghiêm trọng

 
Luôn chì trích, chỉ ra lỗi ở trẻ
 
 Khi cha mẹ luôn tìm cách chỉ trích, nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của trẻ, những câu nói vô hình chung khiến con bị tổn thương và dần dần mất niềm tin vào bản thân. Những cau nói nhắc đi nhắc lại khuyết điểm của trẻ không phải là cách để trẻ tiến bộ. Cha mẹ dù có nhìn thấy lỗi của con thì hãy giúp con tìm ra lý do, nguyên nhân, khuyến khích những điều tích cực như khả năng mà trẻ chú ý như khả năng sáng tạo, tính hài hước của trẻ, hướng con tới những điều có thể thay vì mắc nhiếc trách móc con.
 
 
 
 
Luôn mỉa mai con
 
 Nhiều bậc cha mẹ luôn nói với con rằng con không thể làm được, hay mang con ra so sánh với các bạn khác, chính điều đó đã khiến tính tự tin và lòng tự trọng của con bị tổn hại. Càng làm cho mối quan hệ của con với người bị so sánh trở nên xấu đi. 
 
 
 
Cách khắc phục: cha mẹ cần đặt bản thân mình vào những điều trẻ suy nghĩ để có thể hiểu con mình hơn, khi trẻ gặp khó khăn hãy tìm cách nhìn nhận vấn đề theo những cách riêng, không được áp đặt lên trẻ những lỗi nhìn mang tính định kiến.
 
Khi con bạn gặp khó khăn, bạn cần giải đáp những khúc mắc trong lòng con, vỗ về, an ủi, động viên con tránh làm con tổn thương. Quan trọng là bố mẹ hãy giúp con trở thành chính mình hoàn thiện nhất thay vì biến con trở thành người khác. 
 
 Cha mẹ làm thay con, giải quyết thay con các vấn đề con gặp phải
 
Con không làm được bài tập, không thể tự dọn nhà, mặc quần áo, chuẩn bị đồ đi học…. tất cả những vấn dề trên cha mẹ đều làm thay con sẽ đẩy con vào tình trạng ỷ lại, dựa dẫm. Và còn vô vàn những điều trẻ gặp phải trong cuộc sống mà bố mẹ sẵn sàng làm thay.
 
Bạn cho rằng con mình còn nhỏ, mình thương con nên giúp con làm nhưng điều đó lại tạo thành vỏ bọc khiến con bạn không tự tin, không tự làm mọi việc của bản thân. Không chịu tìm ra nguyên nhân thất bại và cố gắng thì sẽ không thể nào có thể khắc phục được khó khăn. Cha mẹ không bao giờ được làm thay con mà hãy gợi ý, hướng dẫn con làm, dần dần các năng lực được hình thành, con có thể tự tin giải quyết các vấn đề của mình.
  
Cha mẹ có thể từng bước hướng dẫn con để con tự tin hơn với những hướng và quyết định của mình, con sẽ dần nhận ra điều gì cũng có phương hướng giải quyết của nó.
 
 
 
 
Tiết kiệm lời khen với trẻ
 
Khi trẻ làm được việc tốt, tìm cách giải đươc bài khó, hay dọn dẹp sạch nhà cửa, tự dậy mà không cần phải nhắc nhở… trẻ luôn cần những lời khuyên từ cha mẹ. Tuy vậy nhiều khi cha mẹ luôn tiết kiệm lời khen, thậm chí phớt lờ hoặc thờ ở với những việc làm của trẻ khiến cho trẻ hụt hẫng, nghĩ mình vô dụng, không làm được gì vừa ý cha mẹ. Từ đó trẻ sẽ mất dần niềm tin vào bản thân.
 
 
 
Làm cha mẹ, bạn đừng nên quá kiệm lời với con, bạn có thể khích lệ động viên con bằng những lời khen sẽ khiến trẻ nhìn nhận ra giá trị mà con làm được, từ đó con sẽ thêm phần tự tin, quyết tâm hơn nữa.
 
LV (Tổng hợp)
 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sức Khỏe
Dâm dương hoắc trong Formula For men có công dụng tuyệt vời như thế nào?

Dâm dương hoắc là cây thuốc cổ truyền dân tộc, từ xa xưa các thầy thuốc đông y đã tìm ra công dụng tuyệt vời của dược liệu này trong điều trị các vấn đề sinh lý yếu ở nam giới. Vậy dâm dương hoắc có công dụng Tráng dương …

liệt dương
Sức Khỏe
Tất tần tật những điều cần biết về chứng liệt dương ở nam giới

Liệt dương là một trong những nỗi ám ảnh của bất kỳ người đàn ông nào. Bởi nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Vì thế, tìm hiểu các thông tin về liệt dương sẽ giúp bạn chủ …

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure