Mẹ không nên cho bé dưới 2 tuổi ngủ gối để giảm nguy

Mẹ không nên cho bé dưới 2 tuổi ngủ gối để giảm nguy

Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không hề dễ dàng. Trong những năm tháng đầu đời, các bộ phận trên cơ thể con còn rất non yếu, đặc biệt là phần đầu. Do đó, mẹ cần chú ý chăm sóc cho bé để tránh hệ quả về sau.

Hầu hết mọi người đều cho rằng, việc cho trẻ nằm gối là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ không nên cho bé nằm gối trong những năm tháng đầu đời bởi một số lý do sau:

Gối làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ

Việc sử dụng gối có thể làm tăng nguy cơ đột tử của bé khi ngủ theo nhiều cách khác nhau. Nếu ruột gối được nhồi bằng bọt biển hay hạt xốp thermocol, nếu nó vô tình bị rơi ra và trẻ hít vào gây ngạt thở. Trong khi đó, những chiếc gối hình móng ngựa thường được sử dụng để nâng đỡ, hỗ trợ phần đầu yếu ớt lại có thể hạn chế chuyển động của trẻ sơ sinh.

Mẹ nên chú ý về việc cho bé nằm gối ngủ (Ảnh minh họa)

Gối có thể gây nghẹt thở

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ gối sẽ giúp con có giấc ngủ ngon hơn nhưng sự thật không phải vậy. Gối không giúp con ngủ ngon hơn mà nó còn khiến cho phần đầu non nớt của bé có thể bị lún trong chiếc gối mềm. Điều đó làm tăng nguy cơ nghẹt thở. Bên cạnh đó, khi bé nghiêm đầu từ bên nọ sang bên kia, hai lỗ mũi của bé có thể bị gối ghì chặt và chặn đường thở.

Gối làm tăng thân nhiệt ở trẻ

Để trang trí sinh động và bắt mắt, phần vỏ gối của trẻ sơ sinh thường được làm từ sợi tổng hợp thay vì cotton. Chất liệu vỏ gối là thứ khiến cho trẻ bị bí bách, tăng sức nóng ở phần đầu tiếp giáp với gối, khiến trẻ bị biến đổi thân nhiệt. Mồ hôi túa ra nhiều do chất liệu vỏ gối, hơn nữa chất liệu từ sợi tổng hợp có tính thấm kém, từ đó có thể dẫn tới tình trạng gia tăng thân nhiệt, đe dọa tính mạng trẻ.

Gối có thể làm bong gân cổ

Những chiếc gối dành cho trẻ sơ sinh thường được nhồi bông mềm mượt và không bằng phẳng. Điều này có thể làm bong gân cổ của trẻ khi ngủ trên gối nhiều giờ.

Gối có thể làm bẹt đầu trẻ

Ngủ gối có thể làm thay đổi cấu trúc đầu của trẻ. Việc để trẻ nằm trên gối mềm quá lâu có thể dẫn đến hội chứng đầu bẹt do phần đầu phải chịu áp lực liên tục.

Mộ số quy tắc ngủ an toàn cho trẻ mẹ nên biết

– Tránh dùng gối, cho tới năm con hai tuổi.

– Luôn đặt con nằm ngủ ở tư thế ngửa, thay vì nằm sấp.

– Khi chọn gối cho con, mẹ cần kiểm tra chiếc gối đó chắc chắn và phẳng hay không.

– Nếu con nằm một tư thế quá lâu, khoảng hơn hai tiếng, mẹ nên thay đổi giúp bé để tránh hội chứng đầu bẹt do sức ép. 

– Mẹ cũng nên đặt cũi của con cạnh giường ngủ của bố mẹ, tránh xa các thiết bị điện tử và máy làm ấm phòng.

Yến Nhi (TH)
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml