Bệnh và khiếm khuyết tài liệu y học dược điển việt nam

Bệnh và khiếm khuyết

Thuốc Khác

Bệnh và khiếm khuyết

  1. Bệnh
  • Yếu tố bệnh nguyên: là các tác nhân gây ra bệnh, các tác nhân này có thể là tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hay di truyền. Và chúng được phân chia thành hai nhóm nguyên nhân: nguyên nhân bên ngoài và nguyên nhân bên trong.
  • Quá trình bệnh lý: một tập hợp các phản ứng tại chỗ và toàn thân trước tác nhân gây bệnh, diễn biến theo thời gian, dài hay ngắn phụ thuộc vào tương quan giữa yếu tố gây bệnh và đặc tính đề kháng của cơ thể. Quá trình bệnh lý có thể vẫn diễn biến khi nguyên nhân đã ngừng tác động. Ví dụ: bệnh nhân bị bỏng. Sau khi bệnh nhân hết tiếp xúc với tác nhân gây bỏng thì các tổn thương của cơ thể vẫn tiếp tục xảy ra.

Thông thường thì quá trình bệnh lý thường diễn biến để trở thành bệnh.

  • Bệnh: bệnh là do quá trình bệnh lý tác động vào bộ phận, cơ quan hệ thống của cơ thể người làm ảnh hưởng đến chức năng cụ thể của cơ quan hệ thống đó. Sự ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể có thể từ ít nghiêm trọng đến nghiêm trọng đến khả năng tồn tại của người bệnh. Một trong những khả năng xấu nhất của bệnh là dẫn tới khiếm khuyết.
  1. Khiếm khuyết
  • Định nghĩa: khiếm khuyết là tình trạng mất mát, thiếu hụt hoặc khác biệt một cách có ý nghĩa trong cấu trúc hoặc chức năng của cơ thể.
  • Ví dụ: bệnh nhân bị đột quỵ do tai biến mạch máu não (bệnh) với các dấu hiệu yếu cơ, mất vận động khớp, thất ngôn (khiếm khuyết).
  • Đặc điểm của khiếm khuyết:

Khiếm khuyết là biểu thị của bệnh học

Khiếm khuyết có thể tồn tại tạm thời, vĩnh viễn, liên tục hoặc lúc có lúc không.

Khiếm khuyết có thể ở mức độ nhẹ, mức độ nặng, tăng lên, giảm đi hoặc dao động theo thời gian.

Khiếm khuyết không phụ thuộc vào nguyên nhân hoặc là quá trình phát triển bệnh. Ví dụ: bệnh nhân bị mất thị lưc hoặc mất chi thể có thể nảy sinh từ nguyên nhân bất bình thường của gen hoặc có thể do nguyên nhân chấn thương. Sự hiện diện của khiếm khuyết không cần thiết phải nhấn mạnh nguyên nhân gây ra khiếm khuyết. Một tình trạng khiếm khuyết có thể liên quan tới bất kì một bệnh nào khác.

Khiếm khuyết cũng là một phần trong tình trạng sức khỏe nhưng nó là một khái niệm rộng rãi hơn so với khái niệm về bệnh. Một người bị khiếm khuyết nhưng không nhất thiết phải chỉ ra sự hiện diện của bệnh hoặc cá nhân đó được xem như là có bệnh. Ví dụ: bệnh nhân bị mất chân là tình trạng khiếm khuyết về cấu trúc của cơ thể nhưng lai không phải là bệnh.

Khiếm khuyết có thể là hậu quả của một khiếm khuyết khác. Ví dụ: bệnh nhân bị yếu cơ, teo cơ lâu không vận động dẫn đến hạn chế, mất động của khớp.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents1 Về chức năng sinh lý của tai.2 Giải phẫu tai.3 Tai ngoài gồm hai phần vành tai và ống tai ngoài.3.1 Tai giữa : vòi tai, gòm tai giữa, khối xương chũm.3.2 Tai trong cơ quan nghe và thăng bằng ngoại vi. Về chức năng sinh lý của tai. …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents1 Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em…2 Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …