Sơ lược về giải phẫu tai.thuốc biệt dược uy tín thông tin sức khỏe

Sơ lược về giải phẫu tai

Thuốc Khác

Về chức năng sinh lý của tai.

  1. Dẫn truyền âm thanh từ môi trường đi vào theo đường không khí và đường xương  đến cơ quan Corti ở tai trong.
  2. Duy trì sự thăng bằng của cơ thể trong không gian lúc con người đang vận động cũng như lúc nghỉ ngơi, yên tĩnh.
  3. Vòi tai có chức năng dẫn lưu không khí từ họng mũi vào hòm tai giữa và ngược lại , do đó làm thay đổi không khí ở hòm tai và duy trì sự cân bằng áp lực bên trong và ngoài màng tai.
  4. Chức năng định hướng âm thanh khi hai tai nghe bình thường hoặc nghe bằng nhau.

Giải phẫu tai.

Tai gồm ba phần là tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài gồm hai phần vành tai và ống tai ngoài.

Vành tai có cấu tạo bởi tổ chức da và sụn, bên ngoài là da bao bọc phía trong là sụn. da dính chặt vào sụn ở phía trước vành tai  nhưng lại lỏng lẻo ở phía sau . Do đó khi bị đụng dập ở mặt trước vành tai có thể làm bong lớp da tạo nên khối máu tụ . Phần dái tai được bao bọc bởi da và tổ chức mỡ bên trong.

ống tai ngoài là phần liên tiếp với vành tai bắt đầu từ lỗ tai ngoài đến sát màng tai. Gồm hai phần là ông tai ngoài sụn –màng  và ống tai ngoài xương . Hướng trục của ống tai ngoài : hướng xuống dưới ra trước vì vậy khi soi tai cần kéo vành tai lên trên ra sau để nắn chỉnh lại trục của ống tai.

Tai giữa : vòi tai, gòm tai giữa, khối xương chũm.

Vòi tai cấu tạo 2/3 là sụn và 1/3 là xương. Vòi tai giúp cho việc thông khí từ họng mũi vào tai và ngược lại do đó làm cân bằng áp lực giữa hia phía của màng tai. Vòi tai được mở bởi cơ căng vòm miệng và nâng vòm niệng do các động tác như oharn xạ ngáp và nuốt.

Hòm tai là phần quan trọng của hòm tai giữa, gồm có 6 thành.

Thành trên : ngắn cách tai giữa và hố não, liên quan kế cận với màng não và não.

Thành dưới : liên quan đến động tĩnh mạch cảnh .

Thành ngoài : ngăn cách tai ngoài và tai trong. Về mô học gồm ba lớp là lớp ngoài , lớp giữa và lớp trong. Lớp ngoài là biểu mô lát tầng sừng hóa; lớp giữa gồm các sợi liên kết hình vòng tròn, trong lớp giữa có cán búa; lớp trong cùng là niêm mạc.

Thành trong : ngăn cách tai giữa và tai trong, có cửa sổ tròn để màng nhĩ phụ bịt lại và cửa sổ bầu dục để chân xương bàn đạp lắp vào.

Thành trước có lỗ vào của vòi tai.

Thành sau: có lỗ của ống thông hang. Qua lỗ này viêm nhiêm của vùng tai giữa đi vào hang chũm gây nên viêm xương chũm và viêm tai xương chũm.

Tai trong cơ quan nghe và thăng bằng ngoại vi.

Gồm hai bộ phận là ốc tai và tiền đình.

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents1 Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em…2 Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …

Thuốc Khác
1
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận cấp tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận cấp tính là một bệnh được miêu tả trong chứng phù thũng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do cảm nhiễm phong tà, thuỷ thấp, thấp nhiệt làm rối loạn chức năng thông điều thuỷ đạo của phế khí, tỳ không vận …