Các phương pháp phục hồi chức năng các bệnh về khớp

Các phương pháp phục hồi chức năng các bệnh về khớp

Thuốc Khác

Các phương pháp phục hồi chức năng các bệnh về khớp

 1. Tư thế

Tư thế đúng là vô cùng quan trọng đối với bất kì các bệnh về khớp nào. Bệnh nhân cần giữ tư thế đúng trong mọi sinh hoạt nằm, ngồi, đứng đi.

 • Khi nằm: nệm mỏng, giường cứng, gối thấp để giữ tư thế cho cổ và lưng, không dùng gối chêm dưới hai gối để tránh biến dạng gập và cứng khớp gối. Người bệnh nên nằm sấp 15 phút – 2 lần mỗi ngày để duỗi thẳng khớp hông và gối.
 • Các khớp lớn như khớp háng, khớp gối trong gian đoạn viêm cấp nên giũ tư thế duỗi giúp hạn chế co rút cơ gây biến dạng khớp
 • Khi ngồi: nên ngồi trên mặt ghế cứng, lưng tựa thẳng, hai bàn chân đặt sát nền nhà
 • Khi đứng: dáng đứng vươn cao với đầu thẳng, giữ thẳng khớp hông và gối, chịu đều sức nặng trên hai chân
 • Khi đi” bước tới và không kéo lê bàn chân, dáng đi nhẹ nhàng, hai tay đu đưa thoải mái bên mình, không đi với khớp hông và gối cong gập.
 1. Giảm đau

Đau là một trở ngại lớn cho sinh hoạt của bệnh nhân khớp do đó cần phải sử dụng mọi biện pháp để người bệnh cử động và tập luyện.

 • Thuốc giảm đau: thông thường và có tác dụng tốt là nhóm salicylate và corticoide. Tuy nhiên cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc.
 • Sự nghỉ ngơi: sự ngỉ ngơi có tác dụng giảm đau, tuy nhiên không có nghĩa là bất động hoàn toàn vì sẽ tạo ra những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới chức năng và gây thương tật thứ cấp. Các bài tập co cơ tĩnh là thích hợp trong giai đoạn này.
 • Dụng cụ chỉnh hình: có tác dụng trợ giúp như máng, nẹp sẽ nâng đỡ cho khớp và bảo khớp tránh các thương tổn.
 • Vật lý trị liệu giảm đau:

Nhiệt trị liệu: có tác dụng giãn cơ giảm đau giúp bệnh nhân thoải mái trước khi tập luyện

Tắm nước nóng: áp dụng cho viêm nhiều khớp. Nhiệt độ nước khoảng 37,8 độ C thời gian 15-20 phút, mõi ngày một lần.

Đắp túi nóng: cho các trường hợp ít khớp bị đau , thời gian không quá 30 phút.

Parafin là phương pháp thuận lợi đối với các khớp cổ, bàn tay chân. Thông thường trong giai đoạn viêm cấp thì nhiệt lạnh có tác dụng tốt hơn.

 • Xoa bóp: được áp dụng sau giai đoạn cấp tính để tránh gây tổn thương khớp. Xoa bóp nhẹ có tác dụng làm dịu và giảm đau, xoa bóp sâu có tacds dụng phá vỡ các tổ chức kết dính là các yếu tố gây đau.
 1. Vận động trị liệu:

Ngoài giai đoạn viêm cấp tính người bệnh cần được vận động sớm để duy trì tầm vận động. Điều trị bằng nhiệt trước khi tập có tác dụng tăng tầm vận động khớp. Nếu cơ quá yếu cần vận động trợ giúp. Giai đoạn sau cần vận động có kháng để gia tăng cơ lực

 1. Hoạt động di chuyển

Sử dụng dụng cụ trợ giúp để tăng khả năng di chuyển cho bệnh nhân

 1. Phục hồi tâm lý

Khuyến khích các hoạt động tự chăm sóc để tăng tính độc lập cho người bệnh.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents1 Về chức năng sinh lý của tai.2 Giải phẫu tai.3 Tai ngoài gồm hai phần vành tai và ống tai ngoài.3.1 Tai giữa : vòi tai, gòm tai giữa, khối xương chũm.3.2 Tai trong cơ quan nghe và thăng bằng ngoại vi. Về chức năng sinh lý của tai. …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents1 Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em…2 Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …