Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền xương và các biến chứng thường gặp sau gãy xương

Thuốc Khác

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền xương và các biến chứng thường gặp sau gãy xương

 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình liền xương
 • Sự tưới máu tại chỗ:

Xương gãy ở vị trí dinh dưỡng tốt sẽ nhanh liền hơn xương gãy ở vị trí dinh dưỡng kém. Nếu phần mềm bị dập nát, tổn thương nhiều gây phù nề chèn ép sẽ dễ bị thiểu dưỡng làm cho sự tưới máu tại chỗ kém, xương chậm liền.

 • Sự tiếp xúc giữa hai đầu xương gãy: diện tiếp xúc giữ hai đầu xương gãy càng lớn thì quá trình liền xương càng nhanh. Nếu tổ chức cơ hoặc tổ chức dập nát chèn vào giữa hai đầu xương gãy thì xương càng khó liền.
 • Thời gian bất động: sự bất động hoàn toàn trong thời gian dài dẫn tới sự tưới máu giảm và không duy trì được lực ép giữ hai đầu xương gãy làm xương chậm liền. Mặt khác, bất động hoàn toàn sẽ làm cho sụ khớp dễ bị thoái hóa, tổ chức liên kết xơ hóa và yếu cũng cản trở quá trình liền xương.
 • Sự vận động của các phần lành; cơ thể là một khối thống nhấ, khi các phần lân cận chỗ gãy hoạt đống sẽ làm cho co cơ, tăng tuần hoàn dinh dưỡng, kích thích quá trình liền xương và hạn chế các biến chứng.
 1. Các biến chứng thường gặp sau gãy xương
 • Can lệch: do nắn chỉnh không đúng hoặc di lệch thứ phát
 • Chậm liền: là hiện tượng xương chưa liền sau một thời gian bằng khoảng liền xương bình thường. Thường là do bất động không tốt, người già, dinh dưỡng kém…
 • Teo cơ, cứng khớp, co rút cơ: thường do bất động lâu quá hoặc trong thời gian bất động không được hướng dẫn luyện tập cụ thể hoặc do xương gẫy quá gần ổ khớp… dẫn đến co rút cơ, dính màng hoạt dịch, xẹp và xơ hóa bao khớp hoặc chất tiết trong khớp bị tổ chức hóa, canxi lắng động dưới màng xương, ở cơ làm hạn chế tầm vận động của khớp. Ngoài ra sau gãy xương mặt khớp bị gồ lên cũng có thể gây cứng khớp.
 • Khớp giả: hai đầu xương gãy không còn khả năng liền, gây lủng lẳng. Thường do mất canxi quá nhiều hoặc hai đầu xương gãy quá xa nhau hoặc do phần mềm xen vào.
 • Rối loạn tuần hoàn: khi gãy xương, động mạch, tĩnh mạch bị đụng dập có thể hình thành huyết khối, cục huyết khối này tác động gây kích thích thần kinh tự động mạch máu làm cho co thắt mạch, nếu tình trạng này kéo dài và nặng sẽ gây thiếu máu cục bộ dẫn đến hoại tử mô. Mô cơ hoại tử co thể được thay thế bằng mô sợi làm cho tính đàn hồi giảm, lâu dần dẫn đến co rút cơ hoặc gây hội chứng Sudeck.
 • Tổn thương thần kinh: day thần kinh có thể bị tổn thương trực tiếp do chấn thương hoặc bị chèn ép, căng giãn do sự di lệch của của xương.
 • Sai lệch dáng đi, mất chức năng: do can lệch trục chi, đi lại khó khăn đau đớn.
 • Mất chức năng: do cứng khớp hoặc do tổn thương thần kinh.
Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents Về chức năng sinh lý của tai. Dẫn truyền âm thanh từ môi trường đi vào theo đường không khí và đường xương  đến cơ quan Corti ở tai trong. Duy trì sự thăng bằng của cơ thể trong không gian lúc con người đang vận động cũng như …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em… Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …