Các yếu tố liên quan đến vận động trị liệu

Thuốc Khác

Các yếu tố liên quan đến vận động trị liệu

  1. Phân loại cơ

Trong các mẫu cử động, các cơ không hoạt động riêng lẻ mà phối hợp với các cơ khác, có những chức năng khác nhau để đảm bảo thực hiện động tác. Tùy thuộc vào từng cử động mà các cơ được phân loại như sau:

  • Cơ chủ vận: cơ đóng vai trò thiết yếu dể tạo ra cử động cho chi thể
  • Cơ đối kháng: là cơ hoạt động đối lại cơ chủ vận nhờ cấu trúc chức năng thuận nghịch của thần kinh.
  • Cơ đồng vận: là những cơ làm tăng hiệu lực cho cơ chủ vận bằng cách tác động lên một khớp khác để làm giảm những hoạt động khôn cần thiết.
  • Cơ cố định: là cơ giữ vững chi thể kế theo để cơ chủ vận thực hiện động tác theo yêu cầu.
  • Cơ trung gian: là cơ không liên quan đến hoạt động của cơ chủ vận.
  1. Phân loại co cơ
  • Co cơ tĩnh (co cơ đẳng trường): là loại co cơ mà lực cơ chưa đủ mạnh để kéo hai đầu nguyên ủy và bám tận của cơ gần nhau, không có sự thay đổi về chiều dài cơ, không tạo ra cử động khớp. Loại co cơ này có tác dụng khi tập một nhóm cơ nào đó mà cần bất động phần chi thể đó.

Tác dụng: phòng teo cơ, loãng xương, ibiến dạng khớp và ngăn ngừa các cử động ngoài ý muốn.

  • Co cơ đồng tâm (co cơ hướng tâm): là loại co cơ mà lực cơ mạnh hơn sức đề kháng cử động. Cơ trở nên ngắn hơn, hai đầu nguyên ủy và bám tận của cơ gần nhau. Co cơ tạo ra cử động khớp. Loại co cơ nầy rất phổ biến.
  • Co cơ ly tâm (co cơ tâm sai): là loại co cơ tạo ra khoảng cách giữa bám tận và nguyên ủy của cơ xa nhau.

Khi một cơ được vận dụng để lướt thắng sự kháng cản của giai đoạn 1 là co cơ đẳng trường cho tới khi sức căng của cơ bằng sức đề kháng. Giai đoạn thứ hai là co cơ đồng tầm hoặc sai tâm.

Ví dụ: một chuỗi các mẫu co cơ của các cơ gập khớp khuỷu để cầm một ly nước từ bàn tới miệng và trở về lại bàn sẽ diễn biến như sau: trước hết là co cơ đẳng trường cho tới khi sức căng của các cơ gấp khuỷu bằng lực đề kháng của sức nặng cẳng tay và ly nước. Tiếp theo đó là co cơ đồng tâm  do sự gia tăng của các cơ gập lớn hơn sức đề kháng, cơ rút ngắn và ly nước được đưa tới miệng. Cuối cùng để hoàn tất đặt ly nước xuống bàn là mẫu co cơ sai tâm, các cơ gập khuỷu sẽ điều hợp nhịp độ vận tốc khi ly nước được đặt trở lại xuống mặt bàn.

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents Về chức năng sinh lý của tai. Dẫn truyền âm thanh từ môi trường đi vào theo đường không khí và đường xương  đến cơ quan Corti ở tai trong. Duy trì sự thăng bằng của cơ thể trong không gian lúc con người đang vận động cũng như …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em… Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …