Các yếu tố vật lý ứng dụng trong trị liệu

Thuốc Khác

Các yếu tố vật lý ứng dụng trong trị liệu

 1. Định nghĩa

Vật lý trị liệu là môn khoa học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý vào điều trị, phòng bệnh và phục hồi chức năng.

 1. Các yếu tố vật lý ứng dụng trong điều trị
 2. Điều trị bằng điện

Người ta sử dụng các dòng điện khác nhau để điều trị. Tác udngj chung của điện trị liệu là do bản thân dòng điện gây ra các biến đổi lý hóa trong cơ thể hoặc gây ra các phản xạ thần kinh hoặc các phản xạ thần kinh thể dịch. Cũng có thể sử dụng dòng điện để đưa một số ion thuốc vaào cơ thể.

Các phương pháp điều trị bằng điện:

 • Điện một chiều
 • Dòng điện xung: dòng điện xung gai nhọn, xung hình chữ nhật, xung hình lưỡi cày, xung hình sin, dòng xung giao thoa…
 • Điều trị bằng các dòng điện và điện từ trường tần số cao: dòng thâu nhiệt, sóng ngắn, vi sóng.
 • Điều trị bằng tĩnh điện và ion khí.
 1. Điều trị bằng từ trường

Từ trường của các nam châm vĩnh cửu hoặc từ trường được tạo ra từ dòng điện khi tác động lên cơ thể sẽ gây ra các hiệu ứng sinh học có tác dụng điều trị và phòng bệnh gọi là điều trị bằng từ trường.

 1. Điều trị bằng ánh sáng

Ánh sáng bao gồm: tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy, tia tử ngoại… các loại ánh sáng trên khi tác động váo cơ thể sống gấy nên các hiệu ứng sinh học khác nhau. Điều trị bằng ánh sáng bao gồm:  điều trị bằng tia hồng ngoại, tia tử ngoại, tia laser.

 1. Điều trị bằng siêu âm

Siêu âm là các sóng âm có tần số lớn hơn 20.000 Hz. Năng lượng của siêu âm khi được tổ chức cơ thể hấp thu sẽ gây nên các hiệu ứng lý sinh học và ứng đụng trong chẩn đoán và điều trị.

 1. Điều trị bằng nhiệt

Điều trị bằng nhiệt nóng, nhiệt lạnh, nóng lạnh xen kẽ.

 1. Điều trị bằng oxy cao áp
 2. Điều trị bằng tác nhân cơ học

Xoa bóp trị liệu

Kéo giãn cột sống

Nắn chỉnh bằng tay

 1. Điều trị bằng vận động
 2. Điều trị bằng hoạt động

Tập các động tác tự phục vụ bản thân, tập di chuyển, tập các hoạt động nghề nghiệp, các trò choi thể thao.

Có nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau, mỗi phương pháp có những tác dụng, ưu điểm, nhược điểm khác nhau hoặc có thể một số phương pháp cùng mang lại một số những tác dụng như nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân, bệnh của nhân và giai đoạn của bệnh mà sử dụng các phương pháp cho phù hợp. Có thể sử dụng một phương pháp hoặc kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp để điều trị cho bệnh nhân. Sự hợp tác, nỗ lực của bệnh nhân ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị.

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents Về chức năng sinh lý của tai. Dẫn truyền âm thanh từ môi trường đi vào theo đường không khí và đường xương  đến cơ quan Corti ở tai trong. Duy trì sự thăng bằng của cơ thể trong không gian lúc con người đang vận động cũng như …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em… Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …