Tác dụng chính của vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Tác dụng chính của vật lý trị liệu

Thuốc Khác

Tác dụng chính của vật lý trị liệu

  1. Tác dụng nhiệt

Nhiều tác nhân vật lý làm tăng nhiệt độ tổ chức: dòng thâu nhiệt, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, siêu âm, nhiệt nóng. Khi nhiệt độ của tổ chức tăng sẽ làm tăng cường tính năng sinh học có tính bảo vệ của cơ thể như:

  • Tăng tốc độ phản ứng hóa học
  • Tăng quá trình vận chuyển chất qua màng tế bào
  • Tăng khả năng xuyên mạch và hoạt tính thực bào của bạch cầu

Nhiệt độ tác động lên các thụ thể nhận cảm nhiệt, gây phản xạ thần kinh giãn mạch, tăng bài tiết mồ hôi…

  1. Tác dụng hóa học

Các tác nhân vật lý giải phóng ra các chất có tác dụng hóa học:

  • Tia tử ngoại giải phóng ra histamin, acetylcholin, serotonin gây giãn mạch, đỏ da, biến tiền vitamin D ở da thành vitamin D có tác dụng chống còi xương, tạo nhiều malanin gây đen da…
  • Các tác nhân vật lý khác: dòng điện một chiều, dòng điện xung, siêu âm … tác động qua cơ chế thần kinh thể dịch làm giải phóng một số chất hóa học: acetylcholin, dopamin, serotonin, endopin.. có tác udngj điều hóa vận mạch và giảm đau.
  1. Tác dụng điện từ

Tổ chức cơ thể là môi trường dẫn điện. Dưới tác dụng của dòng điện trong tổ chức xảy ra hiện tượng dịch chuyển ion, thay đổi điện thế màng, kích thích các cảm thụ thần kinh …làm tăng quá trình sinh học trong tổ chức: tang tính thấm qua các màng tế bào, tăng hoạt tính của các tế bào và dịch thể, tăng quá trình chuyển hóa, tăng quá trình hưng phấn hoặc ức chế dẫn truyền thần kinh.

  1. Tác dụng cơ học

Các yếu tố cơ học như: xoa bóp, siêu âm… gây ra các tác dụng cơ học ở mức tế bào hay tổ chức, kích thích quá trình chuyển hóa, kích thích cảm thụ bản thể thần kinh gây ra các tác dụng sinh học khác nhau, làm giảm đau, gianx cơ, tăng tính tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ.

  1. Tác dụng tái rèn luyện.

Các phương pháp hoạt động trị liệu và vận động giúp khôi phục lại các hoạt động bị mất hoặc giảm, phòng ngừa các thương tật thứ cấp do quá trình bất động gây nên, giúp người bệnh tái hội nhập xã hội, tái hoạt động nghề nghiệp hoặc có nghề nghiệp thích hợp.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh của bệnh nhân: bệnh nhân bị bệnh gì, mức độ tổn thương ra sao, đang ở giai đoạn nào của bệnh… và tình trạng khác của bệnh nhân như thể chất, bệnh phối hợp.. để đưa ra các chỉ định điều trị cho phù hợp. Người bệnh không chỉ dựa vào các nhân viên y tế để điều trị mà còn phải tự dựa vào bản thân để tập luyện một số bài tập. Phục hồi chức năng đề cao tính độc lập của người bệnh.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents1 Về chức năng sinh lý của tai.2 Giải phẫu tai.3 Tai ngoài gồm hai phần vành tai và ống tai ngoài.3.1 Tai giữa : vòi tai, gòm tai giữa, khối xương chũm.3.2 Tai trong cơ quan nghe và thăng bằng ngoại vi. Về chức năng sinh lý của tai. …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents1 Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em…2 Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …