Tác dụng của dòng điện một chiều đều

Thuốc Khác

Tác dụng của dòng điện một chiều đều

Cơ thể con người có thể coi như một vật xốp chứa nhiều chất điện giải trong đó dung dịch NaCl chiếm tỉ lệ cao nhất. Nhưng do cấu trúc màng tế baò và màng ngăn là màng bán thấm nên các chất điện giải đi qua theo một quy định nghiêm ngặt và ngăn cơ thể thành nhiều ô với nồng độ các chất điện giải khác nhau. Vì thế dòng điện chạy qua cơ không đồng đều ở các vị trí khác nhau.

 1. Tác dụng của sự tập trung các ion.
 • Tại cực âm: tập trung nhiều ion Natri, Kali gây kích thích tế bào làm màng tế bào dễ thấm hơn.
 • Tại cực dương: tập trung nhiều ion canxi, magie làm giảm hưng phấn tế bào.

Nếu dòng điện một chiều đi qua môi trường các chất có phân tử mang điện (các phân tử, nguyên tử, ion), các chất đó di chuyển từ phía các điện cực cùng dấu đến điện cực trái dấu. Hiện tượng này gọi là hiện tượng điện di và được ứng dụng trong điện di protein và điện di thuốc.

 1. Tác dụng tại các điện cực

Nếu đặt trực tiếp điện cực lên da,ở cực âm bị bỏng do kiềm và ở cực dương bị bỏng da do acid. Để tránh hiện tượng này, người ta dùng tấm vải đệm dày 1-1,5 cm đã được làm ẩm để bọc điện cực kim loại.

Tại cực âm: tăng mẫn cảm, giảm ngưỡng kích thích vận động

Tại cực dương: giảm kích thích, giảm co thắt, giảm đau, an thần

 1. Tác dụng vận mạch

Dòng điện một chiều đều gây co mạch trong thời gian ngắn rồi gây giãn mạch giữa hai điện cực, hiện tượng này kéo dài vài giờ sau đó mất đi. Hiện tượng giãn mạch còn xuất hiện ở các mạch máu nằm sâu trong lớp cơ nơi có dòng điện chạy qua.

Tác dụng giãn mạch là do dòng điện kích thich trực tiếp lên hệ thần kinh vận mạch.

 1. Tác dụng lên hệ thần kinh
 • Trên hệ thần kinh ngoại vi: dưới điện cực dương bệnh nhân có cảm giác kim châm, kiến bò đều đặn do do dòng điện kích thích trực tiếp lên các thụ cảm thể ở da làm dịu cảm giác đau tại chỗ. Ngoài ra, theo cơ chế phản xạ, nó còn làm giảm đau ở cơ, xương khớp hoặc các tạng tương ứng.
 • Trên hệ thần kinh trung ương: phụ thuộc vào cách đặt điện cực. Nếu chiều dòng điện cùng chiều với chiều dẫn truyền thần kinh vận động, ví dụ: điện cực dương ở trán, điện cực âm ở hai chân, thì có tác dụng an thần, hạ huyết áp và ngược lại.
 • Tác dụng trên hệ thần kinh vận động: cực dương làm giảm trương lực cơ, giảm co thắt, giảm đau. Cực âm có tác dụng ngược lại.
 1. Lấy một số thuốc ra khỏi cơ thể
 2. Đưa một số thuốc vào cơ thể (điện di, điện phân)
 • Điện di thuốc là sử dụng dòng điện một chiều đều để đưa ion thuốc vào cơ thể nhằm mục đích điều trị
 • Cơ sở của điện di: dòng điện một chiều phân ly một số thuốc thành các ion và dưới tác dụng của điện trường hằng định sẽ đẩy các uon đó vào cơ thể.
 • Tác dụng: kết hợp được cả tác dụng của thuốc và cả tác dụng của dòng điện một chiều đều. Thuốc tích tụ dưới da và giải phóng đàn vào cơ thể, do đó kéo dài thời gian tác dụng của thuốc nhưng không xác định được chính xác liều lượng và chỉ thuốc phân ly thành ion mới dùng được
Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Khác
Sơ lược về giải phẫu tai

Contents Về chức năng sinh lý của tai. Dẫn truyền âm thanh từ môi trường đi vào theo đường không khí và đường xương  đến cơ quan Corti ở tai trong. Duy trì sự thăng bằng của cơ thể trong không gian lúc con người đang vận động cũng như …

Thuốc Khác
Các giai đoạn của viêm tai giữa ở trẻ em…

Contents Các biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em… Sau giai đoạn bú sữa mẹ lượng kháng thể từ mẹ truyền sang con giảm, trẻ bắt đầu tự chống đỡ với tác nhân bên ngoài môi trường… Với đặc điểm sinh lý đang dần thay đổi như vậy …

Thuốc Khác
Các bài thuốc chữa viêm cầu thận mạn tính theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, viêm cầu thận mạn tính là bệnh được miêu tả trong phạm vi chứng phù thũng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, như phong tà, hàn thấp gây phù thũng cấp tính; lâu ngày vì mệt nhọc, cảm mạo, ăn uống không hợp …